Phú Yên: Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 189,7% kế hoạch

15:52 - 31/12/2016

Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2016, Sở phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, tập trung lãnh đạo, điều hành, phối hợp tổ chức thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trên tất cả các lĩnh vực.

 

Đặc biệt, trên lĩnh vực chăm sóc người có công, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, toàn tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và đạt khá so với chỉ tiêu kế hoạch. Vì vậy mà có điều kiện chăm lo đời sống người có công ngày một tốt hơn.
Trong năm 2016, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên tiếp tục tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ ưu đãi đối với người có công, giải quyết chế độ theo Nghị định 31/2013/NĐ - CP, Nghị định 56/2013/NĐ - CP, Quyết định số 24/2016/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH cho các đối tượng chính sách. Từ đầu năm đến nay, ngành đã hướng dẫn lập hồ sơ và thực hiện chế độ các loại đối tượng 1.989 hồ sơ, trong đó chủ yếu là hồ sơ giải quyết trợ cấp 1 lần thờ cúng liệt sỹ (140 trường hợp), giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí (600 trường hợp)...
Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên thăm, tặng quà Mí Soi, thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ, thân nhân  liệt sĩ. (Ảnh: K.CHI)
Sở cũng hoàn thành việc điều tra, nghiệm thu và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý hơn 23.400 phiếu điều tra thông tin về liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ theo quyết định số 510/QĐ-BLĐTBXH ngày 28/4/2014 của Bộ LĐ - TB&XH. Điều chỉnh xong trợ cấp mới 99 trường hợp đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 26 trường hợp thanh niên xung phong. 
Sở đã tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh phí của Bộ LĐ-TB&XH năm 2016 hỗ trợ 3 tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa 4 nghĩa trang liệt sĩ, 9 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các địa phương. 
Công tác chăm sóc các đối tượng chính sách tiếp tục được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, thể hiện qua các việc làm cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, hỗ trợ giáo dục, y tế, đời sống sản xuất, việc làm cho các gia đình chính sách có công. 
Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, ngoài phần quà của Chủ tịch nước tặng 25.192 với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng; các cấp đã trích ngân sách tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách với tổng kinh phí gần 14,8 tỷ đồng, trong đó quà của tỉnh gần 11,7 tỷ đồng và các huyện, thị xã, thành phố gần 3,1 tỷ đồng. Các xã, phường còn dành cho đối tượng một phần quà theo khả năng của từng đơn vị, đối tượng phấn khởi vui xuân đón Tết.
Ngoài ra, đối tượng người có công còn được tổ chức điều dưỡng luân phiên cho 412 người có công với cách mạng tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và  Bảo trợ xã hội tỉnh và đưa 245 người có công đi điều dưỡng ngoài tỉnh, các đối tượng không đi điều dưỡng thì được chi trả kinh phí điều dưỡng tại gia đình cho 2.122 đối tượng. Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh cũng đã tổ chức tiếp đón, chăm sóc chu đáo các đối tượng người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm. 
Công tác mộ, nghĩa trang liệt sỹ được ngành và các địa phương quan tâm chăm sóc tổ chức tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sĩ khang trang, sạch đẹp, tiếp đón chu đáo thân nhân và các đoàn đại biểu các cấp đến thăm viếng đặt vòng hoa trong dịp Tết.
Đặc biệt là công tác vận động đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" toàn tỉnh năm nay kết quả đạt khá, với số tiền gần 3,8 tỷ đồng, đạt 189,7% so với kế hoạch. Từ nguồn kinh phí này, trong năm đã hỗ trợ xây dựng mới 82 nhà, sửa chữa 9 nhà cho đối tượng người có công có khó khăn về nhà ở.
Ngoài ra, trong năm 2016, toàn tỉnh đã vận động từ nhiều nguồn khác nhau đã hỗ trợ xây dựng 728 nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách với tổng kinh phí hơn 28 tỷ  đồng, sửa chữa 9 nhà ở cho hộ chính sách với kinh phí 135 triệu đồng.
Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, phát huy kết quả đạt được, trong năm 2017, toàn ngành sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu trên các lĩnh vực được giao. Riêng lĩnh vực người có công sẽ tập trung tổ chức triển khai thực hiện 5 chương trình chăm sóc, nâng cao mức sống người có công. Tiếp tục vận động đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Duy trì và đẩy mạnh phong trào xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công, nâng cao hơn nữa mức sống về vật chất và tinh thần cho người có công, hoàn thành xóa xong nhà tạm cho hộ chính sách.

 

Các chỉ tiêu đạt được: Giải quyết việc làm mới: 24.380 lao động (đạt 101,6% kế hoạch). Xuất khẩu lao động: 385 người (đạt 100% kế hoạch). Tỷ lệ tham gia BHXH trên tổng số lao động: 16,5% (đạt 100% kế hoạch). Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 58,01% (đạt 100% kế hoạch). Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề: 43,02% (đạt 100,04% kế hoạch). Tỷ lệ hộ nghèo giảm: 2,38% (đạt 100% kế hoạch). Huy động Quỹ đền ơn đáp nghĩa: 3.794 triệu (đạt 189,7% kế hoạch). Vận động quỹ Bảo trợ trẻ em: 1.987 triệu (đạt 198,7 % kế hoạch). Số xã, phường phù hợp trẻ em: 100 xã (đạt 100 % kế hoạch). Số xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm: 104 xã (100%KH).

 


NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›