THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 02:08

Phú Yên xây dựng và sửa chữa 754 nhà ở cho người có công

(Dân sinh) - Qua 8 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công, ngoài việc triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách người có công, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Phú Yên đã huy động được trên 20 tỷ đồng, đã xây dựng và sửa chữa 754 nhà ở cho người có công và thân nhân.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách người có công

Tỉnh Phú Yên có số lượng lớn người có công với cách mạng, với trên 13.000 liệt sĩ; trên 6.500 thương, bệnh binh; trên 10.700 người có công giúp đỡ cách mạng và người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương đang được hưởng trợ cấp hàng tháng và trợ cấp 1 lần; trên 6.700 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 1.100 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, cả tỉnh có 2.283 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" (hiện 83 Mẹ còn sống và đang hưởng trợ cấp hàng tháng).

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên luôn xác định công tác thương binh, liệt sĩ, người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công.

Công tác triển khai, phổ biến chính sách, pháp luật về người có công luôn được tỉnh thực hiện nhất quán chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý, truyền thống của dân tộc: "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn". Các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội trong toàn tỉnh đã quán triệt, triển khai sâu rộng và hiệu quả Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hàng trăm văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan.

Phú Yên xây dựng và sửa chữa 754 nhà ở cho người có công - Ảnh 2.

Ông Phạm Đại Dương-Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tặng quà đối tượng chính sách huyện Phú Hòa. Ảnh: KIM CHI

Cùng với cả nước, Phú Yên đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng. Tính đến ngày 31/12/2017, tỉnh Phú Yên đã giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị xác nhận người có công điện tồn đọng đối với liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Ngoài các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Phú Yên cũng đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người có công về nhà ở, tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; thăm hỏi, động viên thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng...

Thông qua các chương trình phần mềm, công tác quản lý đối tượng, quản lý tài chính ưu đãi người có công từng bước được hoàn thiện, chặt chẽ, việc thực hiện chế độ đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, hạn chế sai sót, thất thoát ngân sách trong lĩnh vực người có công. Để quản lý, khai thác hiệu quả, an toàn hơn hồ sơ người có công và quản lý lâu dài, đồng thời để đáp ứng kịp thời công tác tổng hợp, thống kê số liệu, tỉnh Phú Yên đang tiến hành triển khai số hóa dữ liệu cho khoản 65.000 hồ sơ người có công.

Việc quản lý nhà nước về ưu đãi người có công trên địa bàn tỉnh cũng được phối hợp thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh, giữa ngành LĐ-TB&XH với Sở Xây dựng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Hội Tù yêu nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh các cấp, các tổ chức đoàn thể, cá nhân nên công tác chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả.

Đẩy mạnh chăm sóc gia đình người có công

Ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, cùng với thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, hàng năm, UBND tỉnh luôn chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"; huy động mọi nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần gia đình người có công với cách mạng; tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tượng chính sách tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao mức sống.

Bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, kết hợp các nguồn lực giữa Nhà nước với cộng đồng xã hội đã thực hiện nhiều nội dung công việc hết sức ý nghĩa, như: Vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công và thân nhân, kết hợp với chương trình nhà ở cho người có công của tỉnh và theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn Tỉnh đã xây dựng và sửa chữa 2.377 hộ (1.025 hộ xây dựng mới và 1.352 hộ sửa chữa).

Phú Yên xây dựng và sửa chữa 754 nhà ở cho người có công - Ảnh 4.

Lữ đoàn 682 (Quân chủng Hải quân) trao tặng quà các đối tượng chính sách người dân tộc thiểu số ở xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh). Ảnh: XUÂN HIẾU

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong cả nước đã tặng 293 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều hộ gia đình, tạo được sự gắn kết, chia sẻ tinh thần trách nhiệm của cộng đồng. Qua đó cho thấy, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh đã có phong trào vận động khá tốt và thường xuyên. Cuộc vận động toàn dân tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa luôn được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân tích cực tham gia, đạt và vượt kế hoạch hằng năm. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã huy động được trên 20 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 754 nhà ở cho người có công và thân nhân (xây dựng mới 557 nhà, sửa chữa 197 nhà)."Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã bổ sung, sửa đổi cơ bản nhiều chế độ ưu đãi đối với người có công, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế, khả năng tài chính của đất nước, cả về chế độ trợ cấp và các chế độ ưu đãi khác như: Chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, nhà ở cho người có công và thân nhân, giúp người có công ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho họ phấn đấu vươn lên; qua đó thể hiện sự tri ân, chăm lo đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người có công với cách mạng, tạo niềm tin đối với Đảng và Nhà nước", ông Võ Văn Binh đánh giá.

Để thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị cơ quan chức năng các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Pháp lệnh. Đó là, đối với mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ bị hư hỏng, xuống cấp thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hằng năm. Tuy nhiên với mộ liệt sĩ do gia đình quản lý, trước đây đã được hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhưng nay hư hỏng, xuống cấp thì không có quy định hỗ trợ kinh phí nâng cấp. Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét hỗ trợ kinh phí để gia đình có điều kiện sửa chữa mộ liệt sĩ.Đối với những trường hợp mộ liệt sĩ được an táng tại nguyên quán, thân nhân của liệt sĩ đang làm ăn, sinh sống và có hộ khẩu ở một tỉnh, thành phố khác về nguyên quán thăm viếng mộ liệt sĩ thì chưa có chính sách hỗ trợ kinh phí thăm viếng. Trong khi đó, thân nhân liệt sĩ được di chuyển hài cốt theo nguyện vọng và được hỗ trợ kinh phí. Đề nghị Bộ xem xét quy định việc hỗ trợ thăm viếng đối với những trường hợp trên.


NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh