THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 09:05

Phương án tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid - 19

(Dân sinh) - Trước tình hình dịch Covid - 19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm, các trường đại học (ĐH) đã chuyển sang hình thức tư vấn trực tuyến, thay cho tư vấn trực tiếp như trước đây.

 Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến lịch học cũng như thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia bị thay đổi, điều này không chỉ gây xáo trộn cho các em học sinh mà còn đặt công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng vào tình thế khó khăn.  Trước thực trạng này, nhiều trường đã lựa chọn phương thức tuyển sinh online nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời thông tin tuyển sinh đến các thí sinh. 

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu Trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì việc đến các trường THPT để tuyển sinh như truyền thống là điều "bất khả kháng" chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội để công nghệ 4.0 "nhập cuộc" vào công tác tuyển sinh của các trường đại học. Không quá xa lạ với hình thức này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhiều năm qua đã xây dựng một hệ thống tuyển sinh trực tuyến dễ dàng tiếp cận đến phụ huynh và các thí sinh với nhiều hình thức đa dạng từ các chương trình truyền hình, báo chí đến truyền tải thông tin qua các kênh mạng xã hội, tư vấn online.

Phương án tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Tuyển sinh online qua truyền hình thì các kênh mạng xã hội facebook, zalo, instagram, google,… đã trở thành công cụ truyền tải và giải đáp những thông tin về tuyển sinh nhanh chóng nhất

Với 3 số phát sóng một tuần vào khung giờ 11h00 trưa, chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – NTTU kết nối là chương trình truyền hình được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và thí sinh. Tại chương trình,  phụ huynh và các thí sinh sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2020 và các thông tin về ngành nghề, phương thức xét tuyển của Nhà trường. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã phối hợp với các đơn vị báo chí, đài truyền hình, báo điện tử cung cấp những thông tin chính xác nhất về thông tin tuyển sinh của Nhà trường trong năm 2020.

Bên cạnh hình thức tuyển sinh online qua truyền hình thì các kênh mạng xã hội facebook, zalo, instagram, google,… đã trở thành công cụ truyền tải và giải đáp những thông tin về tuyển sinh nhanh chóng nhất. Chỉ cần gọi điện thoại hoặc inbox trực tiếp cho fanpage của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì quý phụ huynh và các em thí sinh không chỉ được đội ngũ tư vấn viên cung cấp, giải đáp những thắc mắc mà còn đưa ra những lời khuyên, định hướng để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với bản thân.

Đối với năm 2020 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến vẫn duy trì 5 phương thức xét tuyển gồm: Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; Xét kết quả học bạ THPT; Xét theo kết quả kỳ thi riêng do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức; Xét kết quả thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển. Trong đó, Nhà trường dự kiến dành tối thiểu 40% cho phương thức 1, 30% cho phương thức 2, 15% cho phương thức 03 và 15% chỉ tiêu cho phương thức 4 và 5.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Nhà trường sẽ lùi thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT. Đợt 1 sẽ dự kiến bắt đầu từ ngày 06/04/2020. Trong các đợt xét tuyển tùy theo hồ số lượng hồ sơ đăng ký và căn cứ vào chỉ tiêu nhà trường sẽ thông báo lịch xét tuyển cho đợt tiếp theo. Ngoài ra, đối với phương thức Xét theo kết quả kỳ thi riêng, Nhà trường cũng dự kiến sẽ tổ chức làm hai đợt thi tuyển giúp các bạn thí sinh có thêm lựa chọn thời gian cho phù hợp nhất.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ  đăng ký xét tuyển theo 2 cách: Đăng ký online tại website: tuyensinh.ntt.edu.vn => Đăng ký online ; Nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc có thể nộp trực tiếp tại Trung tâm tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Còn trường Đại học Ngân hàng TP.HCM dự kiến tuyển 3150 chỉ tiêu đại học chính quy (bao gồm chương trình Đại học chính quy, Đại học chính quy Chất lượng cao và Đại học chính quy quốc tế cấp song bằng) với những điểm mới về phương thức tuyển sinh cũng như một số chuyên ngành đào tạo mới. Đây cũng là trường đầu tiên khởi động mùa tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho thí sinh và phụ huynh cả nước. 

Phương án tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Hình thức tư vấn tuyển sinh online thay cho hình thức trực tiếp như trước đây

Tại Bình Dương,  trường ĐH Thủ Dầu Một đã sử dụng mạng xã hội tư vấn trực tuyến. Chương trình đã được khởi động từ ngày 25/2 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 5. Hàng tuần, vào lúc 19 giờ tối thứ ba và thứ sáu nhà trường tổ chức tư vấn tuyển sinh online bằng hình thức livestream.

 Thầy Lê Đăng Hoa, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, chia sẻ: Trong chương trình, ngoài sự tham gia của các trưởng, phó khoa, còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp. Qua chương trình này, các nhà tư vấn cung cấp đến thí sinh chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, cũng như lời khuyên cho thí sinh lựa chọn ngành phù hợp. Mỗi chương trình, ban tổ chức giới thiệu đến thí sinh 2 - 3 ngành đào tạo. Do biết được lịch trình, các thí sinh đã theo dõi và đặt câu hỏi cho ngành mình quan tâm, có em còn gửi trước câu hỏi để được tư vấn.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức nhiều chương trình livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội, giới thiệu các chương trình học, khoá học, thời gian thi, phương thức tuyển sinh… tới thí sinh, phụ huynh.

Hầu hết các buổi livestream này đều thu hút đông đảo thí sinh, phụ huynh tham gia và thảo luận sôi nổi. Tại đây, người xem có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào với nhà trường và được giải đáp nhanh chóng.

Còn tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong thời gian nghỉ phòng dịch đã tổ chức 5 buổi tư vấn online. Ngoài đưa ra những thông tin chung, đề án tuyển sinh năm 2020, nhà trường cũng đã tổ chức tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành. Lúc cao điểm có khoảng 300 - 500 người xem cùng lúc, mỗi buổi thu hút khoảng 30.000 lượt xem.

Nói đến việc tư vấn tuyển sinh cho học sinh theo phương thức trực tuyến, tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, nhà trường tăng cường tư vấn trực tuyến chuyên sâu, nhấn mạnh vào từng nhóm ngành. Tại các buổi tư vấn trực tuyến, ngoài việc cung cấp thông tin, giải đáp những băn khoăn, các chuyên gia, nhà quản lý, các giảng viên còn đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực đối với việc lựa chọn đăng ký nguyện vọng dự tuyển của thí sinh. Thí sinh cần cân nhắc, nghiên cứu về chương trình, điều kiện đào tạo, nếu không các em sẽ nhầm lẫn khi hình dung mình sẽ học ngành gì, có phù hợp không.Hiện nay hầu hết thí sinh có sử dụng mạng xã hội, đây là thuận lợi cho các trường khi tổ chức tư vấn tuyển sinh online. 

Tương tự các trường ĐH khác, trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương không thể trực tiếp đến các trường phổ thông gặp gỡ, cung cấp thông tin tuyển sinh cho học sinh, vì vậy nhà trường đã tổ chức thực hiện tư vấn trực tuyến dưới hình thức livestream trực tiếp trên fanpage của trường. Hình thức livestream tư vấn trực tuyến cũng được nhà trường triển khai trong những năm gần đây, tuy nhiên năm nay tăng số buổi phát để phục vụ nhu cầu học sinh trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Với mỗi buổi tư vấn trực tiếp, fanpage của trường nhận và giải đáp gần 100 câu hỏi của học sinh gửi về, chủ yếu tập trung vào các chương trình đào tạo, phương thức xét tuyển, cơ hội việc làm cũng như vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp… 


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh