THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 07:52

Pờ Yầu vào xuân

(Dân sinh)- Mùa xuân này, Pờ Yầu đã có nhiều đổi thay. Những nếp nhà mới với màu đỏ rực của ngói, xen kẽ những rặng cây hai bên đường toát lên một vẻ đẹp mộc mạc của ngôi làng. Những đứa trẻ trong bộ quần áo mới nô đùa trên chiếc xe đạp địa hình, đứa thì vòng tay ôm cột cờ nhìn bạn bè chơi đùa. Một sự bình yên, chuyển mình đổi mới bắt đầu từ hôm nay.
Ngôi làng đã có những đổi thay nhờ sự quan tâm của chính quyền huyện Mang Yang và tỉnh Gia Lai.

Ngôi làng đã có những đổi thay nhờ sự quan tâm của chính quyền huyện Mang Yang và tỉnh Gia Lai.

Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) là làng đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai. Làng cách trung tâm xã Lơ Pang chừng 10km nhưng một thời bị biệt lập, nằm chon von trên đỉnh núi. Nhiều năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều chương trình, dự án để giúp đồng bào dân tộc Ba Na vươn lên thoát nghèo.

Để đến Pờ Yầu trước đây, không ít người phải nhăn mặt lắc đầu bởi đoạn đường dẫn vào làng quá gian nan. Nếu không phải người có kinh nghiệm đi đường đất trong rừng thì rất dễ ngã ở các đoạn dốc. Chả thế mà hình ảnh thầy cô giáo đi lên đỉnh Pờ Yầu gieo chữ cứ ngã lên, ngã xuống đã trở thành đề tài cho biết bao cây viết. Nhưng nay đã khác, thay vì mất vài tiếng đồng hồ đi xe máy thì giờ đây, từ làng chỉ cần xổ dốc là ra tới tỉnh lộ 666, đường rất dễ dàng mất tầm 20 phút.

Thống kê của UBND xã Lơ Pang, ngôi làng Pờ Yầu hiện có 130 hộ, trên 542 nhân khẩu, trong đó có đến 32 hộ nghèo và 79 hộ cận nghèo. Dân làng định cư trên diện tích hơn 5ha, khu sản xuất rộng gần 240ha. Anh A Lun, người dân ở làng Pờ Yầu cho biết, con đường ngày xưa phải lội bộ cả ngày mới ra được đường chính, nhất là người bị ốm đau thì rất khổ. Con đường từ tỉnh lộ 666 dẫn lên Pờ Yầu được khởi công từ tháng 10/2019 và hoàn thành tháng 7/2020 với chiều dài gần 8km, vốn đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Bên cạnh đó, chính quyền huyện Mang Yang huy động các nguồn lực đóng góp thêm 3,2 tỷ đồng. Đặc biệt là hình ảnh người lính thuộc các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn huyện đã góp hơn 2.000 ngày công tham gia hoàn thiện con đường. Điều này càng làm gắn kết thêm tình nghĩa quân dân trong thời bình.

Pờ Yầu sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên phù hợp để thúc đẩy du lịch.

Pờ Yầu sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên phù hợp để thúc đẩy du lịch.

Từ khi con đường thay bộ mặt mới, người dân nơi đây cũng ra sức phấn đấu lao động phát triển kinh tế. Năm nay, mọi người rất phấn khởi, không khí Tết đã rộn ràng khắp đường làng, ngõ xóm. Nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc mới và to trước cổng như lời thì thầm cảm ơn Đảng. Hiện, đời sống người dân thay đổi hoàn toàn nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương. Theo yêu cầu của UBND huyện Mang Yang, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế như: Cà phê, chăn nuôi dê, ngan, hỗ trợ bò cái sinh sản… với tổng kinh phí trên 145 triệu đồng.

Theo đánh giá của ông Huỳnh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Lơ Pang: “Nhờ có sự quan tâm của các cấp địa phương, làng Pờ Yầu đã thay đổi rất nhiều. Nhà kiên cố chiếm đa số, chỉ còn dưới 5 nhà đột nát. Còn xe máy, tivi, các gia đình có đủ. Tỷ lệ trẻ em đến trường trên 97%, tình hình chăm sóc sức khỏe thôn bản được đảm bảo. Chúng tôi cũng vui với những thay đổi tích cực về phát triển kinh tế của bà con”.

Ông Võ Minh Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ phó Tổ phát triển kinh tế xã hội làng Pờ Yầu cho biết, khi có con đường mới, việc đi lại, giao thương của người dân làng Pờ Yầu đã thuận lợi hơn. Ngoài ra, công tác vận động, tuyên truyền đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm ăn. Làng Pờ Yầu đã thực sự khởi sắc.

Giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Mang Yang.

Giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Mang Yang.

Người dân làng Pờ Yầu sản xuất nông nghiệp hiệu quả nhờ tiếp cận khoa học kỹ thuật.

Người dân làng Pờ Yầu sản xuất nông nghiệp hiệu quả nhờ tiếp cận khoa học kỹ thuật.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con vay vốn ngân hàng chính sách để chuyển đổi cơ cấu cây trồng; mở các lớp tập huấn, đầu tư thêm các mô hình trình diễn về các loại cây trồng, cây ăn quả để hướng dẫn người dân; tập trung tối đa mọi nguồn lực để đưa làng Pờ Yầu vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững”, ông Quang cho biết thêm.

Trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, Trưởng làng Pờ Yầu nắm tay tôi thì thầm: “Làng mình giờ khác lắm, cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho con cháu mình có điều kiện đi học. Giờ làng mình nhà nào cũng có của ăn của để, không còn đói nghèo nữa”.

Đây như lời gửi gắm cảm ơn, mùa xuân này họ có Đảng.          

Mai Thế Chiến

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thanh Hóa tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão 2023

Thanh Hóa tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão 2023

Sáng 1/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quảng Xương đã tổ chức khai mạc Hội báo Xuân tại huyện Quảng Xương với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới, Mừng Đảng...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh