Quà bất ngờ từ mẹ thiên nhiên

09:36 - 13/10/2017

Vẻ đẹp tinh khôi của cánh đồng hoa dại khoe sắc nhuộm tím cả vùng trời, hoa tím tuyệt đẹp ấy thu hút hàng nghìn bạn trẻ từ nhiều nơi đổ về tham quan, chiêm ngưỡng ở buôn K62 xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana, Đắk Lắk

 

Hoa khơi nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ

Đây là loài hoa dại, thân cây nhỏ, cao khoảng 25 -30 cm, lá có cuống ngắn, bông màu tím dài như đuôi chồn tí hon. Dân bản địa thường gọi là cây ngọ đất. Khách đến tham quan đặt tên là hoa kỳ lân, hoa oải hương… Cũng có người gọi bằng cái tên dung dị “hoa tím”.Chưa đầy hai tháng nữa, cánh đồng lúa Băng A Drênh sẽ thu hoạch xong nhường chỗ cho loài hoa dại khoe sắc nhuộm tím cả vùng trời, thu hút hàng nghìn bạn trẻ từ nhiều nơi đổ về tham quan, chiêm ngưỡng. Ẩn sau cánh đồng hoa tím tuyệt đẹp ấy là một truyền thuyết về nơi khởi đầu nguồn gốc một tộc người càng làm cho cánh đồng trở nên ly kỳ, hấp dẫn níu chân bao khách phương xa.

Hoa tím mờ mờ ảo ảo dưới ánh nắng ban mai.

Khu đầm lầy thuộc thôn 10, xã Băng A Drênh bung nở bạt ngàn hoa tím khiến nhiều bạn trẻ tìm đến để lưu lại khoảnh khắc tuyệt đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Bạn Đỗ Uyên Như, ở thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ: Mình biết đến cánh đồng hoa tím từ đầu năm 2017 nhưng chưa có dịp đến. Qua mạng xã hội biết hoa tím nở lại nên một mình phóng xe hơn 40 cây số đến tận nơi chiêm ngưỡng. Nhìn, ngắm, cảm nhận hoa trực tiếp thấy đẹp hơn trong ảnh nhiều. Những tia nắng ban mai soi chiếu xuống làn nước trong veo làm cho sắc tím thêm mờ mờ ảo ảo hút hồn bao du khách thưởng ngoạn. Mong sao loài hoa này sẽ mãi khoe sắc để nhiều người có cơ hội thưởng thức vẻ tinh khôi giữa cánh đồng quê thanh bình.

Hoa mọc trên cánh đồng lúa vừa thu hoạch

Ở ngoài đời hoa đẹp hơn trong ảnh nhiều. hoa tím càng khoe sắc, cho mình được dịp chụp nhiều loạt ảnh làm kỷ niệm tuyệt đẹp, bạn Phùng Mạnh Hùng, nhà ở huyện Krông Ana chia sẻ: “Tình cờ lướt Facebook một người bạn thấy có đăng ảnh cánh đồng hoa tím tuyệt đẹp, mình rất bất ngờ khi nghe địa điểm ở ngay trong huyện này, liền rủ bạn bè đến tận nơi. Đặt chân đến đây chúng mình bị hút hồn bởi không chỉ một vườn hoa mà cả một cánh đồng bạt ngàn sắc tím”. Theo Hùng, có người gọi đây là hoa oải hương, nhưng nhiều người chỉ gọi là hoa tím. Yêu thích loài hoa hoang dại xinh đẹp này, Hùng liên tục tình nguyện làm hướng dẫn viên cho bạn bè , thấy vui và hạnh phúc khi quê hương bỗng dưng có một điểm tham quan tự nhiên thú vị đến thế.

Tạo dáng trên cánh đồng hoa

Nhà đối diện cánh đồng hoa tím anh Lê Tất Ân, ở thôn Ea Brin, xã Băng A Drênh  cho biết,  hoa mọc ở khu đầm này mới là một phần rất nhỏ so với cánh đồng rộng hơn 6 héc ta nhuộm nguyên một màu tím rịm khiến cộng đồng mạng phát “sốt” hồi đầu năm. Anh kể: Năm 1994 khi anh đặt chân đến, cánh đồng này chỉ là một vùng đất trũng, nước ngập quanh năm, cây cối um tùm. Sau đó, đồng bào Ê đê ở buôn K62 khai phá dần để trồng lúa nước. Sau vụ thu hoạch Đông Xuân (tầm tháng 12 dương lịch), ruộng đồng còn ẩm ướt là thời điểm thích hợp cho loài hoa tím mọc. Cây nở hoa kéo dài tới tháng Tư khi người dân cày xới, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Mọi năm hoa mọc lưa thưa, năm nay do thời tiết thay đổi nên hoa mọc dày đặc, tím cả cánh đồng. Sau vài bức ảnh tự sướng đăng lên mạng, ngày càng có nhiều người đến chụp ảnh. Ngày thưa vài chục người, lúc đông nhất lên đến hàng trăm lượt. Có người đến đơn thuần để ngắm hoa nhưng cũng lắm người thiếu ý thức giẫm đạp tạo dáng, nhổ cả gốc chỉ để chụp cho được tấm hình ưng ý khiến loài hoa đang nở đẹp phút chốc trở nên bầm dập hoang tàn.

Anh Đào Đức Hiệp (huyện Krông Ana), một trong những người đầu tiên phát hiện, chia sẻ hình ảnh cánh đồng hoa lên mạng xã hội bày tỏ sự tiếc nuối: Thấy hoa đẹp và lạ nên mình chia sẻ với mong muốn nhiều người biết đến cảnh đẹp tự nhiên của quê hương. Không ngờ một số người thiếu ý thức đến phá khiến hoa trơ trụi. Cũng là hai nhóm đi vào đó chơi, chụp hình, nhóm thì đứng trên bờ chụp, vui chơi, dọn rác, nhóm còn lại vô tư phi xuống đầm ngắt hoa, nhổ gốc chụp ảnh tự sướng đủ kiểu khiến mình cảm thấy hối hận khi chia sẻ hình ảnh cánh đồng hoa tím này lên mạng.

Cánh đồng hoa tím thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến

Để tránh trường hợp giẫm đạp lên hoa mà vẫn đáp ứng được nhu cầu chụp ảnh lưu niệm của du khách, anh Ân dự định sau khi thu hoạch lúa xong sẽ khoanh vùng khoảng 5-6 sào đất, lên luống, tưới nước cho hoa nở đều và đắp một con đường nhỏ cho khách tiện lui tới. Cách làm này vừa tạo nên một địa điểm tham quan thú vị, vừa giúp anh có thêm thu nhập từ việc buôn bán, vẹn cả đôi đường.

Thiên nhiên ban tặng, chúng ta phải có ý thức bảo vệ và gìn giữ để nơi đây là điểm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên cho tất cả mọi người. Nếu ai yêu thích thiên nhiên và sắc tím của hoa cỏ thì không nên bỏ lỡ cơ hội trước khi sắc màu của hoa cỏ tàn phai.

Lê Nhuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›