THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:36

Phó tổng lãnh sự Mỹ bị bắn ở Mexico

Cơ quan chức năng Mexico ngày 7/1 thông báo đang truy lùng nghi phạm bắn trọng thương Phó tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Guadalajara (Mexico).

Ảnh từ đoạn phim quay lại cảnh nghi phạm bắn vào xe của Phó tổng lãnh sự Mỹ ở Mexico. LÃNH SỰ QUÁN MỸ TẠI GUADALAJARA

Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico ngày 7/1 thông báo quan chức tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Guadalajara (Mexico) bị bắn vào ngày 6/1, tại một bãi đậu xe, theo CBS News.

Nạn nhân là ông Christopher Ashcraft (31 tuổi), phó tổng lãnh sự. Theo CBS News thì đây là một vụ cố ý giết người. AFP dẫn lời chưởng lý bang Jalisco, ông Eduard Almaguer Ramirez nói rằng ông Ashcraft là người phỏng vấn cho những người xin cấp thị thực tại toà tổng lãnh sự.

Những đoạn video được camera an ninh quay lại cho thấy tay súng đã chờ ông Ashcraft lên xe rời khỏi bãi đậu xe mới bắt đầu bắn vào cửa kính xe. Sức khoẻ nạn nhân được cho đã ổn định sau khi bị trúng đạn ở phần trên ngực phải.

Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án cho các đặc vụ liên bang điều tra vì việc tấn công quan chức ngoại giao bị coi là phạm tội liên bang. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng treo thưởng 20.000 USD cho ai cung cấp thông tin về kẻ tấn công.

Thành phố Guadalajara là thủ phủ bang Jalisco, nơi hoạt động chính của băng đảng khét tiếng bạo lực Jalisco New Generation. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy băng đảng này liên quan đến vụ tấn công. Bang Jalisco là trung tâm kinh tế của Mexico và cũng là nơi cạnh tranh ác liệt giữa các băng nhóm.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát lệnh cảnh báo đi lại đến Jalisco, cấm các nhân viên chính phủ đến Jalisco hoặc đi qua những tuyến đường trong bang này vì tình hình bất ổn.

Các vụ tấn công nhằm vào quan chức Mỹ cũng từng xảy ra tại Mexico, dù trong một số vụ, những kẻ tấn công nêu lý do là nhầm người. Hồi năm 2014, một thủ lãnh băng nhóm ở Mexico tên Arturo Gallegos Castrellon bị kết án tù chung thân vì liên quan trong vụ sát hại 3 người tại thành phố Ciudad Juarez, trong đó có một nhân viên lãnh sự quán Mỹ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Giảm thuế bảo vệ môi trường kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao được xem là giải pháp hiệu quả để giảm chi phí thuế trong cơ cấu giá, từ đó có tác động tức thì làm...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh