THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:25

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kiểm tra thực thi “Mô hình không khói thuốc lá”

Ngày 12/10, Đoàn kiểm tra phòng chống tác hại của thuốc lá quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức kiểm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận.

 

Đoàn kiểm tra khen nhà hàng bia hơi Lê Hồng Phong Quán có biển cấm hút thuốc đúng quy định. 

 

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch kiểm tra thực thi “Mô hình không khói thuốc” năm 2017 của UBND quận Tây Hồ, qua đó nâng cao việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm các ông bà đại diện: Phòng Y tế; Phòng Văn hóa - Thông tin (UBND quận Tây Hồ); công an quận Tây Hồ và đại diện Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng phóng viên một số cơ quan báo chí tại Hà Nội.Đoàn kiểm tra đã thị sát tại 4 địa điểm trên địa bàn quận Tây Hồ là: Nhà nghỉ du lịch BaLi, phường Nhật Tân; nhà hàng Bằng Lăng, phường Nhật Tân; Công ty CP Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hoàng Hạc (hay còn gọi là Khu ẩm thực Bến Bạc), phường Phú Thượng; nhà hàng bia hơi Lê Hồng Phong Quán, phường Phú Thượng.

 

Nhà nghỉ du lịch BaLi đã treo biển cấm hút thuốc lá.

 

Nội dung kiểm tra gồm 2 phần. Một là, kiểm tra về thủ tục hành chính như xem nhà hàng, khách sạn đã tham gia tập huấn về công tác phòng chống tác hại thuốc là do quận tổ chức chưa? Đã ký cam kết thực hiện “môi trường không khói thuốc chưa”? Đã xây dựng nội quy về phòng chống tác hại của thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn chưa? Đã phổ biến tuyên truyền trong đội ngũ nhân viên và khách chưa?

Hai là, kiểm tra thực tế khách sạn, nhà hàng thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà như: Hướng dẫn, nhắc nhở nhân viên và khách hàng không hút thuốc lá; trong nhà phải treo biển cấm hút thuốc; trong phòng không được để gạt tàn thuốc lá; trong phòng và khu vực kinh doanh không có mùi thuốc và mẩu thuốc lá; không được bày bán cũng như quảng cáo thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn.

 

Đoàn kiểm tra làm việc tại nhà hàng Bằng Lăng.

 

Qua kiểm tra các địa điểm nêu trên, ông Vũ Văn Nguyên, Phó Trưởng phòng Y tế (UBND quận Tây Hồ), Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: Nhìn chung các cơ sở đã có ý thức trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở kinh doanh của mình. Cả 4 cơ sở nhà hàng, khách sạn đều đã tham gia tập huấn về công tác phòng chống tác hại thuốc lá do quận Tây Hồ tổ chức và có cam kết thực hiện mô hình“môi trường không khói thuốc lá” với UBND quận Tây Hồ; các cơ sở đã triển khai được quy định hút thuốc lá đối với nhân viên và khách.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, tại thời điểm kiểm tra không có khách hàng hút thuốc lá; các phòng ăn, phòng nghỉ có treo biển cấm hút thuốc. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đều không có hiện tượng bày bán hoặc quảng cáo thuốc lá trong khu vực kinh doanh.

 

Đoàn kiểm tra làm việc tại khu ẩm thực Bến Bạc.

 

Đoàn kiểm tra đề nghị: Nhà hàng, khách sạn cần bổ sung thêm biển cấm hút thuốc lá theo quy định; treo biển ở nơi khách dễ quan sát như cầu thang, chiếu nghỉ, trước cửa phòng hoặc trong phòng (tùy theo đặc điểm các phòng dịch vụ nhưng phải là nơi dễ quan sát); các cơ sở nhà hàng, khách sạn nên thiết kế địa điểm được phép hút thuốc lá dành cho người nghiện thuốc lá (nơi có vách ngăn, xa chỗ đông người và không có mái che); các cơ sở cần tăng cường giám sát công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở dịch vụ du lịch của mình. 

NGUYỄN THÚY HẰNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh