Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động

05:36 - 12/05/2016

Dư luận Trung Quốc đang chấn động vụ bắt giữ Lý Học Hải vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng khi các quan phạm tội tham nhũng.

 

Ngày 10/5, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) Tỉnh ủy Sơn Đông, Trung Quốc ra thông báo vắn tắt, Lý Học Hải, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thanh Đảo, hiện đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Lý Học Hải

Thực tế, Lý Học Hải đã bị bắt từ hôm 7/5, tại hội trường khi đang tham dự một hội nghị tọa đàm về việc học tập, quán triệt phát biểu của ông Tập Cận Bình về “2 học, 1 làm” (học điều lệ quy định của Đảng, học các bài phát biểu, làm người đảng viên đủ tư cách).

Báo chí cho biết, Hải bị bắt sau khi một đại gia địa ốc bị điều tra. Khi bị các nhân viên điều tra đưa đi, ông ta đã tỏ thái độ cứng rắn, chống cự quyết liệt, phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Vụ bắt quan chức ngay trên phòng họp này đã gây chấn động dư luận Thanh Đảo và Sơn Đông.

Sinh tháng 8/1956, Lý Học Hải thuộc loại “quan chức học giả”, có bằng MBA của trường Đại học Nam Khai và Học viện Thương mại Trường Giang. Ông ta hiện là giáo sư kiêm chức ở 2 trường Đại học Thanh Đảo và Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo, giáo viên hướng dẫn thạc sĩ, nghiên cứu viên của tạp chí “Khoa học kỹ thuật nông thôn Trung Quốc”.

Gần đây, Lý Học Hải còn xuất bản nhiều cuốn sách về lý luận cải cách, phê bình thơ và sáng tác ca khúc địa phương…

Theo mạng Sina, Lý Học Hải nổi lên trong thời gian 10 năm giữ chức Bí thư quận Thành Dương. Hải đã “mạnh dạn tìm tòi, đi trước thời đại, dũng cảm mở đường” thu hút đầu tư, xây dựng nên nhiều công trình lớn thay đổi bộ mặt Thanh Đảo như Công viên Thế kỷ, Tân Thiên địa, “Thành phố Quỷ Lực Vạn Khoa”…

Trong 10 năm thu nhập từ thuế của Thanh Đảo tăng hơn 20 lần. Tuy nhiên Hải mắc chứng huênh hoang, hay khoe khoang và không được lòng dân chúng.

Trước đây đã có nhiều đơn thư tố cáo Hải liên quan đến việc cưỡng chế các khu dân cư lấy đất giao cho tư nhân, cấu kết với các ông chủ lợi dụng cải cách để thâu tóm các xí nghiệp hương trấn, có mối quan hệ đặc biệt với các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Quảng Nguyên Phát, Tập đoàn Hâm Giang. Hải còn bị dân chúng đặt cho biệt danh “Ông một tỷ”.

Sina cho rằng, đây là “đòn hồi mã thương” của UBKTKL Tỉnh ủy Sơn Đông sau 2 cuộc thanh tra Thanh Đảo. Kể từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 tới nay, đã có 40 quan chức Thanh Đảo bị ngã ngựa. Lý Học Hải là người có chức vụ cao nhất và cũng là người đầu tiên ngã ngựa sau đợt thanh tra thứ hai.

(vietnamnet)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›