THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 03:31

Quảng Bình: Bảo đảm cung ứng nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1

Sáng 21/3, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch thực hiện Thỏa thuận đưa người lao động (NLĐ) trong tỉnh đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

Theo Kế hoạch tuyển chọn NLĐ tỉnh Quảng Bình tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Hàn Quốc, đợt 1 năm 2022 gồm 44 người (độ tuổi từ 30-45; 34 nam và 10 nữ), ưu tiên tuyển chọn 7 cặp vợ chồng.

Với tiêu chuẩn là NLĐ sống tại Quảng Bình, không có tiền án và không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam, cấm nhập cảnh Hàn Quốc; có trình độ tốt nghiệp THCS trở lên và có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp; có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, HIV, lao phổi…) và có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Thời gian làm việc tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk theo hợp đồng là 5 tháng, với công việc chính thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu nông sản, như: Táo, ớt, rau xanh, cây dùng làm thuốc, cây trồng đặc dụng…

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trường Sơn trao đổi về Kế hoạch đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trường Sơn trao đổi về Kế hoạch đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đề cập đến việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế; nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để đưa được lao động nông nghiệp sang Hàn Quốc làm việc kịp thời vụ...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong nêu rõ: Đây là đợt xuất khẩu lao động theo thời vụ, nên phía bạn yêu cầu thời gian khá gấp rút. Vì vậy, trên cơ sở được phân bổ, UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện tuyên truyền, thông báo về đối tượng, điều kiện, ngành nghề, thời gian và địa điểm làm việc đến NLĐ tại địa phương; tiếp nhận đăng ký, sơ tuyển bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, không tuyển chọn NLĐ có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; ưu tiên lao động tiêu biểu ở các xã làm nông nghiệp. Trong trường hợp các địa phương giới thiệu sai đối tượng sẽ tự chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh và NLĐ tự chịu mọi chi phí có liên quan nếu phía Hàn Quốc từ chối nhập cảnh.

Đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch phát biểu về việc tuyển chọn LĐ trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch phát biểu về việc tuyển chọn LĐ trên địa bàn.

Chậm nhất đến 16h ngày 23/3, các địa phương hoàn thành công tác tuyển chọn, lập danh sách đăng ký gửi về Sở LĐ-TB&XH tỉnh để chủ động việc sơ tuyển, phỏng vấn, lập danh sách người trúng tuyển. Các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục bảo đảm NLĐ được xuất cảnh vào ngày 9/4/2022 như kế hoạch đã dự kiến.

UBND tỉnh giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh căn cứ danh sách trúng tuyển tiến hành tập trung người lao động để xây dựng phương án phù hợp và tổ chức đào tạo nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng trước khi người lao động xuất cảnh.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho NLĐ trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh