THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 04:51

Quảng Bình: Chủ động thực hiện các giải pháp ổn định đời sống người dân sau lũ

Ngày 22/10, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình.

Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), thời điểm mưa lũ ngập sâu nhất ghi nhận tại địa phương là gần 5 mét, vượt các đỉnh lũ trước đây, khiến tất cả các xã, thị trấn trên toàn huyện bị ngập; trong đó có khoảng 32.000 hộ ngập sâu từ 1 mét đến hơn 2 mét.

Quảng Bình: Cần chủ động thực hiện các giải pháp ổn định đời sống người dân sau lũ - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo huyện Lệ Thủy báo cáo với đoàn công tác về các phương án cứu trợ người dân vùng ngập lụt.

Huyện Lệ Thủy đã huy động tất cả lực lượng, phương tiện hỗ trợ di dời dân khỏi vùng trọng điểm ngập lụt đến nơi an toàn, cao điểm có lúc di dời 1.600 hộ dân. Đến sáng ngày 22/10, địa bàn huyện Lệ Thủy nước đang rút nhanh nhưng vẫn còn hơn 1.000 hộ dân bị ngập, 11 nhà dân bị sập hoàn toàn...

Để kịp thời ứng cứu người dân khi ngập lụt, UBND huyện Lệ Thủy đã thành lập 2 điểm tập kết hàng cứu trợ, kịp thời cấp phát cho dân. Bằng nỗ lực cố gắng của các lực lượng, nhất là công an, quân đội, hầu hết người dân bị lũ cô lập trên địa bàn huyện đã nhận được lương thực, thực phẩm, nước uống. Hiện, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực, gấp rút tiếp nhận, vận chuyển hàng cứu trợ về cho người dân.

Quảng Bình: Cần chủ động thực hiện các giải pháp ổn định đời sống người dân sau lũ - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra PCLB tại huyện Lệ Thuỷ - Quảng Bình

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cho biết: "Tình hình mưa lũ trong mấy ngày qua đã làm chết 8 người, hơn 40 người bị thương; nhiều tuyến đường giao thông, đê kè bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Ngay trong mưa lũ, các lực lượng công an, quân đội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, kịp thời cơ động cứu giúp dân. Chính quyền các địa phương đã linh hoạt sử dụng các phương án tối ưu nhất trên phương châm "4 tại chỗ" để phòng, chống lụt bão. Để khắc phục hậu quả mưa lũ, tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh là "nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó". Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, tỉnh sẽ linh động trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng".

Quảng Bình: Cần chủ động thực hiện các giải pháp ổn định đời sống người dân sau lũ - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật báo cáo tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, lực lượng vũ trang hỗ trợ về mọi mặt cho tỉnh để khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp dân ổn định cuộc sống.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ: "Đây là đợt mưa lũ lịch sử nhưng chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang đã vào cuộc rất kịp thời, quyết liệt. Nhờ vậy, đã giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản của nhân dân".

Quảng Bình: Cần chủ động thực hiện các giải pháp ổn định đời sống người dân sau lũ - Ảnh 4.

Tăng cường các lực lượng để cứu trợ cho người dân vùng lũ

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Quảng Bình nói chung và huyện Lệ Thủy cần tập trung tất cả các lực lượng, huy động tối đa phương tiện để kịp thời cứu trợ, không để dân thiếu ăn, thiếu nước uống; tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ bảo đảm hợp lý để vừa đến tay người dân nhưng vẫn an toàn cho người đi cứu trợ; nhanh chóng xây dựng kế hoạch khắc phục, giúp dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất".

"Trước mắt, địa phương cần chủ động các phương án ứng phó với bão số 8 một cách cụ thể nhất; đồng thời động viên nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn do mưa lũ; rà soát phương tiện hiện có, đánh giá nhu cầu và kiến nghị kịp thời với Trung ương để được hỗ trợ sớm nhất. Về lâu dài, tỉnh Quảng Bình, huyện Lệ Thủy cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xem xét, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến việc thoát lũ để xây dựng phương án tái thiết hợp lý" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo.

Được biết, hiện nay, nhân dân cả nước đã và đang nhanh chóng quyên góp, hỗ trợ rất tích cực cho đồng bào miền Trung (trong đó có huyện Lệ Thủy) các loại nhu yếu phẩm cần thiết để vượt qua khó khăn do mưa lũ. Cả nước cùng hướng về khúc ruột miền Trung.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh