THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 05:54

Quảng Bình: Dân điêu đứng vì ô nhiễm môi trường từ nhà máy chế biến thức ăn gia súc

Hàng trăm hộ dân thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang phải sinh sống chung với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ khi nhà máy chế biến thức ăn gia súc Tam Phát kể từ khi nhà máy này đi vào vận hành.

 

Nhà máy chế biến thức ăn  gia súc Tam Phát 

 

Nhà máy chế biến thức ăn gia súc do Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Tam Phát xây dựng tại thôn 8 Tiền Phong, xã Thanh Trạch (Bố Trạch) đi vào hoạt động từ đầu năm 2018. Sau một thời gian vận hành chạy thử đã gây ô nhiễm như xả nước thải ra môi trường, khói bụi bốc mùi hôi thối ngày càng một nặng và phát tán ra rộng hơn.

Trước tình trạng ô nhiễm trên, có hàng chục hộ dân tại thôn 6, 8 (nơi bị ảnh hưởng trực tiếp - pv) bức xúc yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ sản xuất Tam Phát khắc phục. Tuy nhiên, sau các cuộc họp, đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương công ty đã hứa hứa khắc phục nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn.

Anh Thanh Hải trú thôn 6 xã Thanh Trạch vô cùng bức xúc nói: “Người dân chúng tôi phát hiện thấy mùi hôi thối bắt đầu từ cái ống khói của nhà máy. Mỗi khi vận hành, khói đen ngun ngút rồi mùi hôi thối lan rộng khiến cuộc sống hàng trăm hộ dân nơi sinh sống bị đảo lộn, ngoài ra, phía sau nhà máy đơn vị còn xả nước thải ra bãi cát mép bờ biển mùi hôi thối bốc lên ruồi nhặng bay về đây” .

Nước thải từ nhà máy trực tiếp ra mương dẫn 

Ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết, việc người dân phản ánh là có cơ sở. Việc này chúng tôi đã nhiều lần làm việc với chủ cơ sở chế biến thức ăn gây ô nhiễm, về tình trạng gây ô nhiễm là có nhưng họ đang chạy thử nên không thể tránh khỏi, đơn vị cũng đã hứa khắc phục xử lý nhưng không hiểu vì sao đến nay chưa chấm dứt được tình trạng ô nhiễm mùi hôi thối khi mỗi lần nhà máy vận hành. Sự việc này tôi cũng đã báo cáo lên cấp trên, hiện đang cho đoàn về kiểm tra, xử lý vi phạm mà công ty gây ra”.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng, người dân đã nhiều lần kéo đến nhà máy phản đối, đồng thời báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được phương án xử lý, chúng tôi đem vấn đề này trao đổi với ông Trần Phong – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, được ông Phong cho hay là chưa nắm được sự việc. Bởi vậy, Sở TN&MT sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và báo cáo kết quả trong vài ngày tới.

 .

DOÃN ĐẠT- THÀNH SEN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh