THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 06:26

Quảng Bình đề nghị thu hồi giấy phép 2 mỏ đá gây ô nhiễm môi trường

Sáng 10/12, thông tin từ UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), địa phương này vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với 2 doanh nghiệp ở địa bàn.

Theo đó, 2 doanh nghiệp  bị đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động khai thác 2 mỏ đá là Công ty Cổ phần 207 và Công ty TNHH Đại Tiến Phát đều đóng trên địa bàn xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn.

Được biết những năm qua, sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác đá vôi, 2 doanh nghiệp nêu trên đã góp phần thúc đẩy phát triển - kinh tế xã hội tạo việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, gần đây, việc khai thác đá của 2 doanh nghiệp đã xảy ra những bất cập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân như: Nổ mìn gây rung chấn, ô nhiễm môi trường từ bụi khai thác đá; không thực hiện đúng cam kết trong giấy phép khai thác...

Trước đó tháng 5/2021, Thanh tra Sở TN-MT Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng đã làm việc, kiểm tra hiện trường thì phát hiện trữ lượng khai thác đá vôi của Công ty TNHH Đại Tiến Phát gần hết theo giấy phép được cấp.

Đặc biệt ý, 2 doanh nghiệp trên còn nợ thuế tài nguyên, thuế môi trường với số tiền lớn từ nhiều năm qua. Trong đó Công ty TNHH Đại Tiến Phát nợ hơn 2,5 tỉ đồng, Công ty CP 207 nợ các khoản thuế với số tiền gần 2,7 tỉ đồng.

Mỏ đá của Công ty 207 được cấp phép khai thác từ năm 2011, có diện tích 4,9 ha với thời hạn 30 năm. Mỏ đá của Công ty Đại Tiến Phát được cấp phép năm 2013, có diện tích 1,1ha, thời hạn khai thác là 20 năm. Cả 2 mỏ đá này đều được cấp tại vị trí là lèn Cụt Tai và một phần lèn Vịnh khu vực giáp ranh với xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Từ khi 2 mỏ đá đi vào khai thác, hàng trăm hộ dân phải sống chung với vấn nạn ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn mỗi lần nổ mìn.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh