Quảng Bình: Dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 5

05:31 - 18/09/2020
Quảng Bình: Dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 5

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra công điện khẩn với phương châm "4 tại chỗ" yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và huyện, thành phố, thị xã sẵn sàng hủy các cuộc họp không cần thiết để theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 5 .

Cụ thể, các đơn vị khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời cư dân, kêu gọi tàu thuyền trên biển vào bờ trú ẩn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm án tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, trong các nhà không đảm bảo an toàn, trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán.

Các địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn, sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hồ chứa nước.

Tính đến 9h ngày 17/9/2020, Quảng Bình có 226 phương tiện/1.504 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện đang trên đường vào bờ tránh, trú bão. Hiện 6.338 phương tiện/21.437 lao động neo đậu tại bờ.

Ngoài ra, 205 tàu cá ngoại tỉnh đang neo đậu trên địa bàn. Cảng Ganh có 12 tàu hàng đang neo đậu. Toàn tỉnh có 20.290 hộ/76.069 người cần di dời, các địa phương đã triển khai công tác di dời theo kế hoạch.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 5 di chuyển nhanh, cường độ mạnh nhất trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14. Vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có khả năng gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Ngày 18/9, bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh thuộc khu vực Trung bộ, trọng tâm là các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Mưa lớn tập trung ở Trung bộ từ chiều 17 đến đêm 18/9 với lượng mưa rất lớn, trong thời gian ngắn. Lũ cao nhất có khả năng lên báo động 2 ở các tỉnh Trung bộ kèm theo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất.

DOÃN ĐẠT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›