THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:33

Quảng Bình: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tư vấn việc làm cho người lao động

Để kịp thời hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngành LĐ-TB&XH Quảng Bình đã thành lập nhiều trung tâm bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, giải đáp cho người dân về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyền lợi khi tham gia BHTN, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 39 phiên giao dịch việc làm; có 23.381 lượt người được tư vấn; 4.470 lượt người được giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động; 203 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 3.407 người; hỗ trợ học nghề cho 186 người.

Tính riêng trong quý III/2021, Quảng Bình có khoảng 7.750 người lao động tạm ngừng việc làm hoặc mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cũng trong quý III/2021, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 1.055 người lao động; hỗ trợ học nghề cho 58 người; tổ chức 01 lớp học tiếng Hàn, 01 lớp pha chế đồ uống với 51 học viên tham gia…

Có được kết quả này, ngành LĐ-TB&XH Quảng Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức, xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao dịch thị trường lao động thông qua các hình thức tuyên truyền, mở sàn giao dịch việc làm; đẩy mạnh công tác thu thập thông tin thị trường lao động trong tỉnh để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Để chính sách BHTN thực sự là điểm tựa cho người lao động, bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người lao động và gia đình của họ trong đại dịch COVID-19, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của đất nước, Trung tâm DVVL đã tích cực tư vấn, giải quyết chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Theo Trung tâm DVVL, mỗi ngày bộ phận hỗ trợ BHTN tiếp nhận và giải quyết rất nhiều cuộc gọi từ người dân về hồ sơ hưởng BHTN, trung tâm DVVL Quảng Bình, địa chỉ BHTN Quảng Bình, mức hưởng BHTN, điểu kiện hưởng BHTN…

TT DVVL tỉnh Quảng Bình giải quyết trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tư vấn việc làm cho người lao động

TT DVVL tỉnh Quảng Bình giải quyết trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tư vấn việc làm cho người lao động

Để bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ cho người lao động trên địa bàn, trung tâm DVVL đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm kiếm việc làm, như: tiếp nhận hồ sơ, nhận kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, tư vấn học nghề… qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, qua online (Zalo, Email); thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, website (vieclamquangbinh.gov.vn), fanpage (sàn giao dịch việc làm), qua số máy tổng đài của trung tâm...

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH Quảng Bình đã linh hoạt, chủ động thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh hướng dẫn, đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; giảm mức đóng vào bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giảm mức đóng BHTN và hỗ trợ người lao động đang tham gia BHTN”. 

Theo Báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến 31/10/2021, đã có 100.095 đối tượng được hỗ trợ theo các chính sách nêu trên với tổng kinh phí 100,796 tỷ đồng. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng người lao động nghỉ việc tăng lên nhưng số người tham gia BHXH vẫn đạt chỉ tiêu kế hoạch, dự ước đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 97.000 người lao động tham gia BHXH, trong đó: 69.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc và 28.000 lao động tham gia BHXH tự nguyện. Số nợ đọng BHXH còn lại 46 tỷ đồng. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương hỗ trợ cho 125.491 đối tượng là người lao động, người đang điều trị, cách ly y tế, hộ kinh doanh, cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất… với tổng số tiền 148,337 tỷ đồng.

Lao động làm việc tại các Công ty may địa phương

Lao động làm việc tại các Công ty may địa phương

“Thực hiện văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ 21.942 người với 21,942 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; tổ chức đón 02 đợt với 2.732 người Quảng Bình đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn trở về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khiến hoạt động xuất khẩu lao động không thể thực hiện được theo kế hoạch. Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình đã phối hợp với Sở Ngoại vụ, chính quyền thành phố Yeongju (Hàn Quốc) hoàn thiện Dự thảo Thỏa thuận đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc có thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju, tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt và triển khai ký kết. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình cấp kinh phí thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn việc làm và hỗ trợ đào tạo cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho 02 trung tâm dịch vụ việc làm…” - ông Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm.

Để kịp thời hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngành LĐ-TB&XH Quảng Bình đã thành lập nhiều trung tâm bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, giải đáp cho người dân về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyền lợi khi tham gia BHTN, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động.

Dự ước đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Quảng Bình tạo việc làm cho 15.500 lao động (đạt 86,1% kế hoạch năm). Có khoảng 2.000 lao động được xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 55,5% kế hoạch năm). Dự ước đến hết năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 3.600 lượt khách hàng vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, quỹ giải quyết việc làm địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huy động với doanh số trên 140 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 4.000 người.     

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh