THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:20

Quảng Bình: Khai thác cát trái phép, sạt lở bờ sông, nhà dân nứt nẻ

(Dân sinh) - Trong thời gian gần đây nạn khai thác cát trái phép trên sông Gianh, đoạn thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang gây sạt lở bờ kè, nứt nẻ nhà ở khiến người dân ở đây cảm thấy tâm trạng luôn bất an.

Theo đó tại xóm 1, thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa bờ kè chắn sóng, chống sạt lở được xây dựng kiên cố, nhưng do việc khai thác cát bừa bãi dẫn đến bờ bị tụt hàm ếch sạt lở nghiêm trọng làm nhiều nhà dân tại xóm 6 và xóm 7 nứt nẻ, ảnh hưởng đến đời sống bà con nơi đây.

Dẫn chúng tôi đến gần vị trí khai thác, ông Nhâm- người dân bản địa chỉ tay về phía bờ kè nói: "Việc khai thác cát rầm rộ đã khiến cho gần hàng trăm mét tuyến kè bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều đoạn kè bị sạt lở xuống dòng sông chỉ còn lại những thanh bê tông trơ trọi. Không những thế, quá trình sạt lở ngày càng ăn sâu vào trong lòng đất gây hở hàm ếch nguy cơ sông ăn lấn vào đất nông nghiệp là rất cao".

Quảng Bình: Khai thác cát trái phép, sạt lở bờ sông, nhà dân nứt nẻ - Ảnh 1.

Hiện trường khai thác cát

Ông Hoàng Văn Xuân, trưởng xóm 1, thôn Lâm Lang (xã Châu Hóa) than thở: “Trước đây là bờ kè được xây dựng kiên cố nhưng vài năm trở lại việc khai thác cát đã làm cho tuyến kè bị sạt lở, hư hỏng. Sạt lở diễn ra thường xuyên gây nứt nẻ nhiều nhà dân ở sát bờ sông, đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân.

Việc khai thác cát diễn ra đã lâu, những lúc cao điểm có đến 4,5 thuyền đua nhau hút cát hết công suất, khi người dân chúng tôi phát hiện thì những thuyền hút cát lại bỏ chạy về hướng bờ đối diện thuộc địa phận xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa để lẩn tránh”.

Quảng Bình: Khai thác cát trái phép, sạt lở bờ sông, nhà dân nứt nẻ - Ảnh 2.

Nhà dân bị nứt nẻ do khai thác cát

Chị Xuyến xóm 1, thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa tâm sự: “Trước đây nhà tôi vẫn chưa xuất hiện nứt nẻ, nhưng khoảng 3 năm trở lại việc tàu khai thác cát liên tục khiến nhiều hạng mục như tường nhà, nền và trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Không chỉ riêng nhà tôi mà trong xóm này có 6 đến 7 nhà xung quanh cũng xảy ra tình trạng nứt nẻ. Trong khi đó, mùa mưa bão sắp đến gần mà tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra ngày càng rầm rộ như vậy, khiến người dân chúng tôi cảm thấy vô cùng bất an ”.

Liên quan đến sự việc ông Phan Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Châu Hoá cho biết: "Tại Thôn Lâm Lang không có bãi khai thác cát nào, việc này là xuất phát từ các bãi gần đó khai thác vượt ra ngoài phạm vi. 

Còn về phản ánh nhà dân bị nứt là có thật nhưng có nhiều nguyên nhân, thứ nhất do nền đất yếu, thiên tai lũ lụt và thêm nữa là tình trạng hút cát trái phép cũng đã tác động trực tiếp".

Về sự việc trên, người dân và đại diện các thôn xóm ở đây đã phản ánh lên các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thấu đáo.


DOÃN ĐẠT- NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh