CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 08:27

Quảng Bình khởi tố, bắt tạm giam 'cò đất' chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Nhận tiền đặt cọc nhờ môi giới mua đất nhưng không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt tiền của nhiều người rồi bỏ trốn, một đối tượng ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) vừa bị Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 3/8, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Chính Thành (SN 1988, trú tại phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT bắt giữ đối tượng Hoàng Chính Thành (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Cơ quan CSĐT bắt giữ đối tượng Hoàng Chính Thành (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Trước đó, các bị hại, gồm: Nguyễn Xuân T., Nguyễn Văn T., Trần Thị H. đều ngụ xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn và Nguyễn Trung H. ngụ phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đã gửi đơn tố cáo đến Công an thị xã Ba Đồn về việc bị Thành chiếm đoạt tài sản thông qua môi giới mua bán đất.

Sau khi tiếp nhận thông tin của các bị hại, Công an thị xã Ba Đồn đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Hoàng Chính Thành.

Thủ đoạn của Thành là lợi dụng nghề nghiệp môi giới bán đất, khi có người đặt vấn đề nhờ mua đất thì Thành đã giới thiệu, gửi thông tin về các thửa đất bán cho người có nhu cầu. Sau khi dẫn người đi mua đất đi xem và đồng ý mua, Thành đứng ra nhận tiền đặt cọc mua đất hoặc nhận tiền mua đất từ người mua và chịu trách nhiệm thông báo với chủ đất bán để làm thủ tục công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua.

Theo báo Giáo Dục và Thời Đại, sau khi nhận tiền, đối tượng Thành đã chiếm đoạt. Thành không thông báo cho các chủ đất biết về việc có người mua đất. Số tiền nhận được từ những người đã đặt cọc mua đất, Thành sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đối với người mua đất, Thành vẫn đưa ra thông tin gian dối không đúng sự thật để kéo dài thời gian làm thủ tục chuyển nhượng và tìm mọi cách trốn tránh, không gặp. Từ ngày 15/7, do bị nhiều người tìm gặp để đòi lại tiền, Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 31/7, Công an thị xã Ba Đồn đã bắt Hoàng Chính Thành về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Số tiền Thành chiếm đoạt bằng thủ đoạn môi giới buôn bán đất là khoảng 1,985 tỷ đồng.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh