THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 07:58

Quảng Bình: "Ngâm" 8 tạ thóc giống trong kho để.... cho hết hạn

(Dân sinh) - Sau khi được huyện cấp 8 tạ lúa giống để gieo trồng, xã lại không cấp phát ngay mà để trong kho nhiều tháng trời, khiến lúa giống hết hạn phải bán cho các chủ chăn vịt.

Sự việc trên xảy ra ở thôn Vân Tiền (xã Quảng Lưu huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khiến bà con nông dân rất bức xúc khi không có lúa giống chất lượng để gieo trồng sản xuất.

Theo tìm hiểu, tháng 11/2019, UBND huyện Quảng Trạch phân bổ 8 tạ lúa giống HT1 từ nguồn dự trữ quốc gia của Bộ NN&PTNT cho bà con nông dân xã Quảng Lưu gieo trồng thí điểm vụ mùa Đông - Xuân (2019 - 2020)

Khi nhận lúa giống về, UBND xã Quảng Lưu tổ chức cấp phát cho thôn Vân Tiền 1,5 tạ để một số hộ dân nhận về gieo trồng thí điểm vụ Đông Xuân. Số giống còn lại được xã đem cất lại trong kho chứa thóc.

Ông Phan Ngọc Qúy - Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền cho biết, sau khi nhận xã cấp phát lúa giống đợt 1 thì không thấy những đợt sau nữa, nhiều người dân đã thắc mắc, chờ đợi. Một số cán bộ thôn đã lên gặp lãnh đạo xã để hỏi rõ thì được trả lời lúa giống vẫn còn trong kho nhưng không thể cấp phát do chưa có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch xã.

Ông Quý cho biết thêm, thời điểm này, ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu đang điều trị bệnh hiểm nghèo ở Hà Nội nên ông chỉ gặp được Phó chủ tịch xã phụ trách mảng kinh tế - nông nghiệp. Khi đặt câu hỏi về việc cấp phát giống trong kho, vị này trả lời phải đợi cấp trên quyết mới dám cấp phát cho bà con.

Không nhận được lúa giống, hàng chục hộ dân xã Quảng Lưu rất bức xúc nhưng vì không còn cách nào khác nên đành dùng lúa ăn dự trữ đem ra gieo cấy cho vụ mùa tiếp theo, dù biết chất lượng sẽ không cao.

Quảng Bình: Lúa giống huyện cấp cho dân, xã cất trong kho đến mức hết hạn - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Quý (Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền) xúc khi lúa giống bị “ngâm” tới mức hết hạn.

Mới đây, UBND xã Quảng Lưu đã tổ chức hội nghị dân chính, triệu tập ban cán sự của 3 thôn Vân Tiền, Tam Đa và Phù Lưu để tổ chức phát 6,5 tạ lúa giống HT1 còn lại trong kho, để bà con nông dân gieo trồng vụ mùa Hè - Thu. Nhưng chẳng lãnh đạo thôn nào dám nhận giống về vì họ phát hiện lúa đã hết hạn sử dụng từ lâu.

Trên bao bì của người dân chụp lại ghi rõ, giống lúa HT1 được sản xuất bởi Tập đoàn Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed), ngày sản xuất 24/7/2019 và hạn sử dụng đến ngày 7/3/2020.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng thôn Vân Tiền cho biết, sau khi không thôn nào nhận số lúa giống ấy, UBND xã Quảng Lưu tổ chức họp và đã đem hóa giá bán cho 1 số hộ chăn nuôi vịt vì loại giống này có chứa loại chất bảo quản nên người không thể ăn được.

Liên quan đến sự việc này, ông Phan Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cho biết, năm 2019 hạn hán nên vụ Hè - Thu không có nước để sản xuất. Đến vụ Đông - Xuân 2019-2020, huyện hỗ trợ địa phương 2.000kg lúa giống nguyên chủng, xã đã cấp phát về cho cả 3 thôn để bà con nông dân gieo cấy.

"Sau đó, anh Long - Chủ tịch xã xin thêm huyện 800kg lúa giống HT1 để về bà con sản xuất thử nhưng do anh bị bệnh phải đi Hà Nội chữa trị. Anh em thường trực trong UBND xã cũng muốn phát lúa cho dân để bà con gieo cấy nhưng Chủ tịch xã quyết để lại. Việc này anh em cũng đau đầu lắm nhưng Chủ tịch bệnh nên không quyết được", ông Tuấn khẳng định.

Ông Trần Văn Định - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quảng Trạch cho biết, lúa giống được phân bổ cho xã Quảng Lưu trong vụ mùa Đông - Xuân (2019-2020) có 2 nguồn. Nguồn thứ nhất là 2.000kg giống lúa nguyên chủng của huyện hỗ trợ; nguồn còn lại là do Bộ NN&PTNT xuất cấp từ nguồn dữ trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục thiên tai, riêng xã này được cấp 800kg lúa giống HT1.

"Xã tổ chức họp dân chính để cấp phát về cho thôn nhưng không có thôn nào nhận vì hết hạn. Xã chuyển qua lúa chăn nuôi và đem bán cho các chủ trang trại nuôi vịt, nuôi gà", ông Định thông tin thêm.

MINH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh