Quảng Bình nghĩa nặng, tình sâu

20:44 - 14/02/2021

(Dân sinh) - Những năm qua, công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách đã và đang được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, phóng viên Báo Lao động và Xã hội đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn.

* Quảng Bình là điểm sáng chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công. Xin ông chia sẻ những giải pháp hiệu quả tỉnh đã thực hiện?

Quảng Bình nghĩa nặng, tình sâu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình

- Những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng; tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách. Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn đảm bảo chi đúng, đủ, kịp thời; phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc NCC với cách mạng theo tinh thần Nghị định số 45/2006/NĐ-CP ngày 28/4/2006 của Chính phủ.

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình đã giải quyết trợ cấp hàng tháng, trợ cấp 1 lần gần 4.500 trường hợp; chế độ ưu đãi giáo dục - đào tạo, sổ trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho NCC và thân nhân tại các địa phương; hướng dẫn thực hiện kịp thời quà tặng của Chủ tịch Nước với gần 27.000 suất, tổng kinh phí 5,465 tỷ đồng; quà của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 66 suất trị giá gần 60,8 triệu đồng; giải quyết công tác mộ - nghĩa trang liệt sĩ cho gần 240 trường hợp.

Quảng Bình nghĩa nặng, tình sâu - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc Phòng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC tỉnh Quảng Bình

Ngay từ đầu năm, ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình kế hoạch phân bổ kinh phí chi trả chính sách ưu đãi NCC, xây mộ và nghĩa trang liệt sĩ năm 2020, lựa chọn địa điểm và đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tỉnh. Giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi NCC theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC và thân nhân theo kế hoạch năm 2020. Phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan tổ chức tiếp nhận, an táng và lấy mẫu hài cốt gửi giám định AND; kiểm tra xây dựng, tu sữa nâng cấp mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ; kiểm tra xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tỉnh, tổng hợp danh sách liệt sĩ phục vụ khắc bia ghi tên tại Đền thờ; tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; hướng dẫn giải quyết những hồ sơ đang còn tồn đọng; trả lời đơn thư, tra cứu thông tin mộ, di chuyển hồ sơ… theo đúng quy định.

Giải quyết trợ cấp hàng tháng 197 trường hợp, trợ cấp 1 lần 1.818 trường hợp, ưu đãi giáo dục - đào tạo 17 trường hợp, trang cấp dụng cụ chỉnh hình với tổng số tiền trên 550 triệu đồng; giải quyết liên quan đến công tác mộ và nghĩa trang liệt sĩ 207 trường hợp, trong đó gửi giám định gen xác định danh tính liệt sĩ 44 trường hợp; giải quyết liên quan đến công tác quản lý hồ sơ trên 10.600 lượt. Nhân dịp Tết Nguyên đán, tham mưu tổ chức thăm và tặng 41.884 suất quà của Chủ tịch Nước, quà của các cấp với tổng số tiền 7,213 tỷ đồng; tổ chức chu đáo các hoạt động tri ân, lễ viếng, thắp nến tri ân nhân dịp các ngày lễ trong năm và dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V (2021 - 2025). Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), hướng dẫn và tổ chức thăm, tặng 42.103 suất quà của Chủ tịnh Nước, quà các cấp với tổng số tiền hơn 7,706 tỷ đồng; tổ chức cho thân nhân liệt sĩ dự lễ trao bằng Tổ quốc ghi công do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. 

* Xin ông cho biết kết quả "xã hội hóa" trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" để 100% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú?

- Tính đến ngày 2/11/2020, 82 cơ quan, đơn vị ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh với tổng số tiền gần 1,795 tỷ đồng. Tổ chức điều dưỡng tập trung được 10 đợt với 841 người tham gia. Phối hợp tiếp nhận và an táng 9 hài cốt liệt sĩ trong nước, 26 hài cốt liệt sĩ từ Lào về nước. Giải quyết kịp thời gần 120 đơn thư liên quan về chính sách chế độ NCC. Tổ chức thành công Lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh. Tiếp tục triển khai Đề án số hóa hồ sơ NCC với cách mạng. Trình cấp có thẩm quyền giải quyết gần 20 hồ sơ đề nghị tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho trên 100 trường hợp, suy tôn liệt sĩ 25 trường hợp, giới thiệu giám định thương tật, khuyết tật và nhiễm chất độc hóa học 40 trường hợp; đề nghị xác nhận 23 hồ sơ hưởng chính sách như thương binh theo diện tồn đọng, hướng dẫn giải quyết chế độ cho 6 trường hợp đủ điều kiện theo diện tồn đọng. Tham mưu UBND tỉnh giải quyết tuất cho thân nhân của 8 bệnh binh bị thất lạc hồ sơ theo đúng quy định; giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 32 trường hợp được cử làm chuyên gia sang giúp Lào, Campuchia với tổng số tiền 711 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị thẩm định hồ sơ thanh niên xung phong để giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần và hàng tháng với gần 100 trường hợp đủ điều kiện. Hỗ trợ 18.999 NCC và thân nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền 28,399 tỷ đồng. Phối hợp tổ chức lễ an táng và hỗ trợ các liệt sĩ hy sinh tại Huế và Quảng Trị trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ do mưa lũ trong tháng 10/2020 và làm thủ tục đề nghị suy tôn 1 trường hợp cán bộ xã hi sinh trong phòng chống lụt bão tại Quảng Bình.

Quảng Bình nghĩa nặng, tình sâu - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình cùng các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình

Năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC với cách mạng; trên 95% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC; 100% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% công trình liệt sĩ được xây dựng đảm bảo kiên cố, sạch sẽ, tôn nghiêm; vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 3 tỷ đồng. Quảng Bình tiếp tục phát huy vai trò của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia giám sát, phối hợp thực hiện chính sách NCC. Tăng cường thanh, kiểm tra, công khai chế độ chi trả chính sách ưu đãi NCC từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời những đơn thư, kiến nghị của công dân. Phấn đấu trên 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; trên 95% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC. 

* Phát huy kết quả đã đạt được, Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình sẽ tham mưu những giải pháp nào để đời sống NCC, gia đình chính sách không ngừng được nâng cao, thưa ông?

- Thời gian tới, Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Giải quyết kịp thời các đơn thư của người dân. Quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi NCC, chỉ đạo các địa phương giải quyết kịp thời các hồ sơ theo đúng quy định, không để hồ sơ tồn đọng tại cơ quan quản lý các cấp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra thực hiện chi trả chính sách NCC nhằm phát hiện những sai sót và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung triển khai đúng tiến độ, đảm bảo các giải pháp kỹ thuật. Đề án số hóa hồ sơ NCC với cách mạng. Đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, góp phần cải thiện đời sống NCC. Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn đúng, đủ, kịp thời.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, toàn bộ phần quà của Chủ tịch Nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho các đối tượng chính sách, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ... đã được các địa phương chuyển đến tận tay các đối tượng đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, không có sai sót... Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã thành lập các đoàn thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, nạn nhân da cam và người nghèo tại các phường, xã trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh và các địa phương cũng đã huy động thêm nguồn kinh phí của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›