THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:29

Quảng Bình: Nhà máy xi măng Sông Gianh đối thoại với dân về sự cố ô nhiễm môi trường

(Dân sinh) - Sáng 3/6, Nhà máy xi măng Sông Gianh và chính quyền địa phương đối thoại với người dân thôn Cương Trung, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) về sự cố gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn những ngày qua.

Trước đó, tối 26/5, Nhà máy xi măng Sông Gianh đóng trên địa bàn xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã xảy ra sự cố, một lượng lớn chất thải bụi đã xả thẳng ra ngoài môi trường gây hiện tượng bụi thải bao trùm một vùng lớn xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng tới rất nhiều hộ dân ở thôn Cương Trung bên cạnh nhà máy.

Ngay trong đêm, nhiều người dân thôn Cương Trung đã tụ tập phản đối việc Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

Quảng Bình: Nhà máy xi măng Sông Gianh gây ô nhiễm, đối thoại với dân lấy ý kiến - Ảnh 1.

Nhà máy xi măng sông Gianh cùng cơ quan chức năng đối thoại với người dân.

Anh Nguyễn Văn Phương, một người dân địa phương bức xúc nói: "Nhà tôi hứng chịu khói bụi nhiều nhất khi Nhà máy xi măng Sông Gianh xảy ra sự cố. Hôm đó khoảng 18h30, tôi đang làm việc trong nhà thì con gái tôi ở ngoài sân kêu, mẹ ơi đóng cửa mau, tôi chạy ra thì thấy bụi bao trùm đen khịt cả một vùng rộng lớn, bụi tràn vào nhà đóng cửa không kịp. Khoảng 1 tiếng sau bụi bắt đầu thưa dần, tôi mới gọi chính quyền đến để chứng kiến sự việc. Lúc này, mọi thứ trong nhà tôi đều bị một lớp bụi dày phủ trắng, lấy tay lùa lại thì cả nắm".

Chị Lương Thị Hoa cũng là người dân địa phương, chỉ tay về nhà máy nói: "Lúc đó, trời vừa chập tối, tôi ra sân lấy đồ thì bất ngờ bụi bao trùm cả nhà mình. Tôi nhìn sang phía nhà máy cách chừng hơn 200m thì thấy bụi đen sì bao trùm lên một vùng rộng lớn. Hàng trăm hộ dân ở thôn Cương Trung bị bao trùm bởi bụi. Đồ đạc trong nhà tôi như bát đũa, quần áo, xe máy đều phủ một lớp bụi dày đặc. Chứng kiến hiện tượng này, nhiều người dân trong thôn đã bức xúc đến nhà máy yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe cho người dân".

Được biết ngay sau sự cố xảy ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hóa và Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã tiến hành làm việc với Nhà máy xi măng Sông Gianh về vấn đề này.

Để giải quyết kịp thời sự việc người dân phản ánh, sáng nay 3/6, Nhà máy xi măng Sông Gianh và chính quyền địa phương cùng người dân đối thoại để tìm hướng giải quyết đem lại cuộc sống an lành, một môi trường sạch sẽ đảm bảo bảo cho cuộc sống người dân phát triển kinh tế xã hội.

Ông Hoàng Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa cho biết: “Sau khi sự cố xảy ra, nhà máy đã phối hợp với chính quyền địa phương xuống từng hộ dân, thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng”.

DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh