THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 05:16

Quảng Bình: Nhà tránh lũ đem đến an tâm cho người dân giữa mùa mưa lũ

(Dân sinh) - Cứ đến dịp từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, hàng trăm hộ dân thuộc 2 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa lại sống chung với lũ nhờ công trình nhà phao chống lũ.
Quảng Bình: Nhà tránh lũ đem đến an tâm cho người dân giữa mùa mư lũ - Ảnh 1.

Người dân Minh Hóa (Quảng Bình) sống chung với lũ

Chiều, 9/10 tại xã Phong Hóa có rất nhiều người dân đang tập trung chạy lũ, nhiều chị em phụ nữ tranh thủ mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng lũ lâu ngày. Bà Yến (57 tuổi) một người dân địa phương cho biết: "Sống thế này lâu thành quen, năm nào cũng tái diễn tình trạng này, có năm nhiều lũ 3-4 lần.

Ông Trương Thanh Duẫn - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết: Hàng năm cứ về mùa mưa lũ chúng tôi luôn tuyên truyền thường xuyên đến bà con phải nghe đài, xem dự báo thời tiết để chủ động ứng phó thời tiết bất thường. Dân nơi đây sống lâu năm nên cũng đã thấm mùa "chạy nước" rồi. Những năm tới chúng tôi sẽ trình xin nhà nước hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nhà nổi thích nghi với mùa nước cho dân bớt khổ.

Quảng Bình: Nhà tránh lũ đem đến an tâm cho người dân giữa mùa mư lũ - Ảnh 2.

Xe vận chuyển người dân đi sơ tán tránh lũ

Huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được ví như một "túi đựng nước khổng lồ" do địa hình trũng thấp. Mọi nguồn nước từ các vùng núi xung quanh đều đổ về đây. Để chống chọi với cảnh ngập nước này bà con lựa chọn dựng lợp nhà nổi để sinh tồn.

Những ngôi nhà nổi được dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn mùa mưa nước dâng đến đâu nhà nổi đến đó. Mô hình này được bà con vùng rốn lũ Hương Khê (Hà Tĩnh) đánh giá rất cao.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vài ngày nay tại tỉnh Quảng Bình có mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ngập lũ. Đặc biệt, "vùng tâm lũ" xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa ngập trong biển nước. Tuy nhiên, nhờ những ngôi nhà phao – nhà nổi tránh lũ, người dân nơi đây đã chủ động đối phó với nước lũ dâng cao, bão đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của mình.

Được biết, xã Tân Hóa hiện có 510 nhà phao tránh lũ, nhà phao tránh lũ được xây dựng khá kiên cố với kinh phí xây dựng khoảng từ 20-40 triệu/nhà, tùy theo điều kiện kinh tế từng hộ. Nhà phao tránh lũ chủ yếu được xây lắp bằng gỗ, phía dưới sàn được gắn đỡ bằng các thùng phi nhựa rỗng loại 50 lít, có dây néo chặt ở các góc và chèn trụ đỡ chắc chắn. Mái nhà được lợp bằng tôn hoặc phủ bạt che chắn, sàn nhà làm bằng gỗ. Khi nước lũ lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo.

Ngay từ đầu năm 2020, để giúp người nghèo ở Tân Hóa an tâm sống chung với lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã bàn giao 58 nhà bè vượt lũ cho các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Tân Hóa.

Thông tin về tình hình lũ lụt hiện nay: Từ rạng sáng 9/10, mưa ở xã Tân Hóa có lúc rất lớn. Hiện, hơn 100 ngôi nhà dân và 2 nhà văn hóa thôn đã bị ngập sâu, có 3 thôn bị cô lập,chỗ ngập sâu nhất hơn 1m".

Trước diễn biến mưa lũ hiện nay, ông Trần Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị như bộ đội biên phòng, công an, dân quân tự về các lãnh đạo địa phương… quan tâm, nắm bắt diễn biết nước lũ để kịp thời ứng phó. Nếu xảy ra tình huống xấu phải huy động kịp thời lực lượng chức năng, nhân dân gần nhất giúp đỡ.

DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP.HCM tạm ngưng thi công các công trình giao thông trong 2 ngày

TP.HCM tạm ngưng thi công các công trình giao thông trong 2 ngày

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Lễ Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh, Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo tạm...
15 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh