Quảng Bình: Nhiều tuyến đường chìm sâu trong nước, 3 người chết và mất tích

18:45 - 14/10/2016

Giao thông đường sắt và đường bộ nhiều nơi bị “tê liệt”. Hàng ngàn ngôi nhà, trường học bị tốc mái, lũ nhấn chìm… Tính đến 16 giờ chiều 14/10, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 3 người chết và mất tích do mưa lũ.

 

Hai ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa, rãnh áp thấp qua khu vực Trung bộ, kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên có mưa to đến rất to trên diện rộng, nước lũ trên các sông ở thượng nguồn lên rất nhanh.

Tình hình mưa lũ: 

 Mưa lớn cũng đã khiến hàng trăm ngôi nhà và trường học ở xã Sen Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ và một số xã Tân Ninh, Hiền Ninh thuộc huyện Quảng Ninh; xã Vạn Trạch thuộc huyện Bố Trạch và một số xã miền núi thuộc huyện Minh Hoá và Tuyên Hoá bị tốc mái, ngập lụt. 

Nhiều tuyến đường bị chia cắt

Đường Hồ Chí Minh qua thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa bị ngập sâu.

Còn tại Thành phố Đồng Hới, mưa lớn từ tối qua đến chiều 14/10, đã làm nhiều tuyến đường bị ngập lụt hơn nửa mét, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

15 giờ 30 chiều 14/10, cơn mưa lớn liên tục trong nhiều giờ tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình) khiến nước lên nhanh gây ngập lụt cục bộ tại các tuyến đường

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước

 

Nhiều xe bị chết máy

Đến 16 giờ tại đường Trần Quang Khải, Hai Bà Trưng, TP.Đồng Hới nhiều xe máy bị hư hỏng, bì bõm lội trên phố. Cùng thời gian này, học sinh tan trường gây ách tắc giao thông cục bộ.

 

Chỉ trong thời gian ngắn đường đã biến thành sông

Phụ huynh đón học sinh trên đường từ trường về bì bõm lội nước

Mưa kinh hoàng trong đêm cũng đã khiến đường sắt Bắc Nam đoạn thuộc km 456 gần ga Lạc Sơn, huyện Tuyên Hoá đã bị sạt lở nghiêm trọng, các tàu qua Quảng Bình đang phải tạm dừng hoạt động. Mặc dù được khắc phục sửa chữa và có thể lưu thông vào sáng 14/10, tuy nhiên hiện tại do lượng mưa quá lớn, đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình đã được phong tỏa để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra 

Ảnh: Thiện Lương

Nhiều đoạn đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện miền núi Minh Hoá cũng đang bị chia cắt, có đoạn nước ngập lên đến 3 mét. Hiện công tác ứng phó với tình hình mưa lũ tại Quảng Bình đang được triển khai rất khẩn trương.

Nhiều đoạn đường ngập sâu ở Quảng Bình đến 3m.

Cơ quan chức năng đang phong tỏa đoạn đường ngập nước để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thiệt hại về người

Vào khoảng 7h30 phút ngày 14/10, ông Thái Xuân Năng (62 tuổi, trú thôn 3, Yên Thọ, xã Tân Hóa) cùng 2 người dân nữa trong thôn dìu nhau qua khe tràn Mụ Rì để đến khu nuôi nhốt gia súc. Khi đang trên đường đi, do nước lũ về quá lớn, lại chảy xiết, ông Năng đã bị cuốn trôi và mất tích.

Tiếp đó ông Lê Văn Thân (ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch); anh Đinh Văn Thưởng (24 tuổi, ở xã Hoá Hợp, huyện Minh Hoá) cũng bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Do ảnh hưởng của mưa lớn khiến lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đang lên nhanh.

Trưa về chiều 14/10, lũ trên các sông suối tại Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh bắt đầu lên. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và sông La (Hà Tĩnh) phổ biến lên mức BĐ1-BĐ2; riêng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông tại Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. 

Hiện mưa vẫn rất to, mực nước vẫn dâng lên.

Huế: Hai người chết và mất tích do áp thấp nhiệt đới

Chiều 14/10, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống bão lụt và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế cho biết, từ 23h ngày 13/10 đến 3h sáng 14/10, áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền gây gió mạnh, có lúc giật cấp 9, 10.

Tại thành phố Huế có mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến 200-300mm.

Đến đầu giờ chiều 14/10, đã ghi nhận một người đàn ông tử vong ở xã Phú Hải do trèo mái nhà chằng chống nhà cửa bị gió quật ngã và chị  Phạm Thị L. (34 tuổi, trú xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) mất tích do thuyền bị đứt dây neo trôi dạt.

Tại TP Huế, nhiều cây xanh cũng bị gió lốc quật gãy cành, đổ gốc…

Quang Thành - Khánh Huyền



PV (t/h) (Dân trí, Vietnamnet, Báo mới)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›