Quảng Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công

14:13 - 02/05/2021

(Dân sinh) - Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đặc biệt quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, người có công (NCC)... Đến nay, Quảng Bình đã giải quyết cơ bản các tồn đọng về xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách người có công, hồ sơ tồn đọng.

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình đã giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC với cách mạng; trên 95% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC; 100% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% công trình liệt sĩ được xây dựng đảm bảo kiên cố, sạch sẽ, tôn nghiêm; vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 3 tỷ đồng.

Quảng Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công - Ảnh 1.

Thương, bệnh binh điều dưỡng trao tặng quà lưu niệm cho Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình tiếp tục phát huy vai trò của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia giám sát, phối hợp thực hiện chính sách NCC; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, công khai chế độ chi trả chính sách ưu đãi NCC từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời những đơn thư, kiến nghị của công dân; phấn đấu trên 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; trên 95% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC.

Bước sang năm 2021 với phương châm quản lý chặt chẽ đối tượng, tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp thường xuyên hàng tháng, trong quý I, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn thăm và tặng quà Tết NCC với 26.064 suất quà của Chủ tịch Nước, tổng số tiền hơn 7,927 tỷ đồng; trao 140 suất quà của tỉnh với tổng số tiền 210 triệu đồng; 9.946 suất quà của huyện với tổng số tiền 1,453 tỷ đồng; chi trả tiền trợ cấp, phụ cấp thường xuyên tháng 1 và 2/2021 trước Tết cho hơn 21.000 đối tượng NCC và thân nhân với số tiền gần 40 tỷ đồng/tháng. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình đã giải quyết trợ cấp hàng tháng 69 trường hợp; trợ cấp 1 lần 276 trường hợp; ưu đãi trong giáo dục - đào tạo 4 trường hợp; hướng dẫn các địa phương thực hiện chế độ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho NCC và thân nhân trong năm 2021; thăm và hỗ trợ 30 đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 120 triệu đồng từ nguồn vận động hỗ trợ của 2 doanh nghiệp; thăm và hỗ trợ 150 đối tượng NCC và bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 150 triệu đồng. Tổ chức lễ viếng, tri ân NCC dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021.

Điều trị vật lý trị liệu cho các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC tỉnh Quảng Bình

Tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 5 gia đình liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung với tổng số tiền 250 triệu đồng; tổ chức kiểm tra tình hình triển khai các hoạt động Tết tại các địa phương. Giải quyết liên quan đến công tác mộ - nghĩa trang liệt sĩ 41 trường hợp; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và huyện Minh Hóa tổ chức tiếp nhận, truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quy tập trong nước, đồng thời gửi 2 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để giám định gen phục vụ xác định danh tính theo quy định; giải quyết liên quan đến công tác quản lý hồ sơ 1.240 lượt trường hợp; giải quyết kịp thời 60 đơn thư khiếu nại của đối tượng. Trình Bộ LĐ-TB&XH giải quyết 9 hồ sơ thương binh tồn đọng; suy tôn liệt sĩ 18 trường hợp; cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 55 trường hợp; giới thiệu giám định thương tật 12 trường hợp để bổ sung hồ sơ đề nghị Bộ LĐ-TB&XH giải quyết hưởng chính sách như thương binh thuộc diện tồn đọng đối với thanh niên xung phong; giới thiệu giám định chất độc hóa học 6 trường hợp…Với nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của người dân trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội, đời sống của các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từng bước được nâng cao.

Quảng Bình: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công - Ảnh 3.

Thương, bệnh binh điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC tỉnh Quảng Bình sinh hoạt, giải trí

Tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc NCC với cách mạng theo Nghị định số 45/2006/NĐ-CP ngày 28/4/2006 của Chính phủ. Kết quả vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi NCC với cách mạng hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời đối với gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết: "Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Bên cạnh đó, giải quyết kịp thời các đơn thư của người dân; quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi NCC, chỉ đạo các địa phương giải quyết kịp thời các hồ sơ theo đúng quy định, không để hồ sơ tồn đọng tại cơ quan quản lý các cấp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra thực hiện chi trả chính sách NCC nhằm phát hiện những sai sót và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung triển khai đúng tiến độ, đảm bảo các giải pháp kỹ thuật. Thực hiện Đề án số hóa hồ sơ NCC với cách mạng. Đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, góp phần chăm lo, nâng cao đời sống cho NCC".

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›