CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 07:52

Quảng Bình: Tri ân gia đình chính sách, người có công là việc làm thường xuyên

“Xác định việc tổ chức thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực. Chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người” - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TB-LS 27/7/2022, phóng viên báo Dân Sinh có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn về công tác thực hiện chính sách và chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

PV: Xin ông cho biết công tác hiện chính sách và chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong những năm qua?

Giám đốc Nguyễn Trường Sơn: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người.

Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng thăm và tặng quà gia đình chính sách

Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng thăm và tặng quà gia đình chính sách

Với lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội tại Quảng Bình, công tác chính sách liên quan NCC trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đời sống vật chất và tinh thần của người có công ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, chế độ, chính sách đối với NCC ngày càng hoàn thiện, đối tượng ưu đãi được mở rộng, đảm bảo công bằng, tạo sự đồng thuận trong xã hội; phong trào ĐƠĐNcũng được toàn dân tham gia và phát triển sâu rộng, trở thành trách nhiệm của xã hội, nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Quảng Bình trú trọng. Được biết, để đạt được những kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, sự nỗ lực của Ngành LĐ-TB&XH từ tỉnh tới huyện, tới xã.

Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trường Sơn thăm và tặng quà gia đình chính sách

Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trường Sơn thăm và tặng quà gia đình chính sách

Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Bình luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình NCC. Phong trào ĐƠĐN đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc, là hoạt động thường xuyên, phát huy được sức mạnh của cộng đồng chăm lo gia đình NCC. Hằng năm, giải quyết trợ cấp hằng tháng cho hơn 23.290 trường hợp; trợ cấp một lần cho hơn 16.800 trường hợp; trợ cấp một lần thờ cúng liệt sĩ trên 9.800 trường hợp; điều chỉnh trợ cấp cho hơn 24.000 trường hợp; điều chỉnh trợ cấp hằng tháng cho 2.326 người bị nhiễm chất độc hóa học.  

Ông có thể chia sẻ thêm về kết quả huy động xã hội hóa thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa" ở Quảng Bình thời gian qua?        

Những năm qua, phong trào ĐƠĐN, "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và NCC đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: đóng góp kinh phí, hiện vật để hỗ trợ NCC xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ VNAH; thăm hỏi, tặng quà NCC nhân các dịp lễ, tết, ngày TB-LS hằng năm; xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, chăm sóc các phần mộ liệt sỹ…

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Bình đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào phụng dưỡng MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ ĐƠĐN.Công tác chăm sóc NCC với nước đã được triển khai thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo.

Lễ tễn đưa hài cốt các liệt sĩ về an tang tại nghĩa trang Ba Dốc

Lễ tễn đưa hài cốt các liệt sĩ về an tang tại nghĩa trang Ba Dốc

Phong trào ĐƠĐN tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, phân bổ kinh phí tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi NCC kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho hàng nghìn NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, trên 99% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú.

Hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc NCC ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng tu bổ nghĩa trang Liệt sỹ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công ngày được cải thiện. Đến nay, hầu hết NCC và thân nhân, con em NCC đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở, 100% mẹ VNAH còn sống đã nhận được phụng dưỡng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Các hoạt động  ĐƠĐN,chăm sóc NCC đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hộị.

Phát huy truyền thống đạo lý ĐƠĐN, toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ ĐƠĐNbằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng theo tinh thần Nghị định số 45/2006/NĐ-CP ngày 28/4/2006 của Chính phủ.

Các đoàn viên, thanh niên làm vệ sinh thay hoa tại nghĩa trang Ba Dốc

Các đoàn viên, thanh niên làm vệ sinh thay hoa tại nghĩa trang Ba Dốc

Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ ĐƠĐN đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi NCC hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Ngành đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 2022, tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn toàn tỉnh, hướng dẫn giải quyết những hồ sơ đang còn tồn đọng; trả lời đơn thư, tra cứu thông tin mộ, di chuyển hồ sơ… theo đúng quy định.

Từ nay đến cuối năm 2022, tỉnh Quảng Bình tiếp tục giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2022. Tiếp tục giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC; trên 96% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC;100% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Không để người có công nào không được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông!

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh