Quảng Bình: Từ cựu binh… thành tỷ phú

09:43 - 01/09/2018

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc (tỉnh Quảng Bình) sau khi rời quân ngũ đã nỗ lực vượt khó làm giàu cho gia đình, góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương, xứng đáng là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế giữa đời thường.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc đã mạnh dạn làm giàu từ xưởng cưa

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc (SN 1962, ngụ thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là một trong những gương sáng điển hình tại địa phương. Ông sinh ra và lớn lên trong thời kì “binh đao, lửa khói”. Năm 1978, người thanh niên này với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng TNXP bên dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị). Sau hơn 2 năm làm nhiệm vụ tại đây, với năng lực của mình, ông được chỉ huy điều động vào Trường Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật không quân tại Nha Trang (Khánh Hòa) học tập và trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy bay tại Trung đoàn 910. 

Đến năm 1984, ông xuất ngũ về quê hương sống cùng gia đình. Khi trở về cuộc sống đời thường, gia cảnh nghèo khó bản thân lại chưa có công việc ổn định ông Thắc được một người quen giới thiệu vào làm việc tại Lâm trường Đồng Hới đóng trên xã Thuận Đức ngày nay. Tại đây, ông gặp nữ nhân công Hoàng Thị Hương, cả 2 đã bén duyên và xây dựng gia đình và sinh 3 người con. Những năm sau đó, với đồng lương công nhân ít ỏi, eo hẹp, hai vợ chồng ông không đủ trang trải cuộc sống và nuôi nấng cho 3 người con ăn học. cựu binh này quyết định nhận 20 hecta rừng thông từ lâm trường để làm khoán - ông Thắc kể lại.

Nhận thấy có đầy đủ nguồn nguyên liệu ông Thắc mạnh dạn nâng cấp máy móc

 

Khi đã có nguồn nguyên liệu nhưng bán ra với giá thành rẻ mạt năm 2006 ông đã mạnh dạn vay mượn tiền người thân quyết chí đầu tư máy móc mở một xưởng cưa xẻ gỗ tại nhà. Là một trong những người tiên phong trong việc mở xưởng cưa, xẻ gỗ tại địa bàn nên nhu cầu người dân cưa xẻ gỗ rất nhiều. Nắm bắt thời cơ đó, ông Thắc mạnh dạn mở rộng xưởng cưa và thuê 5 nhân công địa phương về làm việc. Nhờ vậy, xưởng cưa xẻ gỗ của ông hoạt động liên tục và có đồng tiền lãi từ đây cũng đủ trang trải các chi phí sinh hoạt gia đình và trả lương cho công nhân.

Năm 2014, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc đã quyết định nâng cấp xưởng gỗ của mình lên thành công ty có tên là Công ty TNHH Tấn Phương do chính ông làm giám đốc. Ngoài việc cưa xẻ gỗ, ông tuyển thêm công nhân, mở rộng thêm các ngành nghề như chế biến, sản xuất đồ gỗ gia dụng, mộc mỹ nghệ. Cơ sở của ông ngày một được nâng cấp với quy mô nhà xưởng diện tích trên 3000m2, với 5 máy cưa xẻ gỗ hiện đại với tổng vốn đầu tư trên 4 tỉ đồng.

Sau nhiều năm khởi nghiệp, đến nay doanh thu từ nhà xưởng của gia đình ông Thắc luôn đạt cao 600-900 triệu/năm. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức lương ổn định từ 6-20 triệu đồng/tháng/người và nhiều lao động thời vụ. Từ nghị lực và đầy quyết tâm làm giàu đã giúp gia đình cựu binh Nguyễn Văn Thắc có nguồn thu 2 tỉ/năm.

Hiện xưởng cưa của ông giải quyết việc làm cho hơn 20 người làm việc theo thời vụ

 

Nói về cựu binh Thắc ông Lê Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Thuận Đức cho biết: “Không chỉ là cựu binh - kinh doanh giỏi, ông Thắc còn được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu làm công an viên xã Thuận Đức trong vòng 10 năm liền nhờ uy tín và bản lĩnh của mình. Đến năm 2017 vừa qua, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thắc được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp bằng khen là “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, với tinh thần tiên phong gương mẫu, đồng thời làm kinh tế giỏi, cựu binh Nguyễn Văn Thắc còn là hạt nhân tích cực tham gia ủng hộ đóng góp công, của xây dựng đường làng ngõ xóm. Là người tiên phong trong thực hiện xây dựng xưởng cưa tại địa phương, với mong muốn giúp nhân dân có điểm cưa gỗ phục vụ gia đình gần hơn và giải quyết việc làm cho người dân trong thôn xóm để có cuộc sống ổn định. Qua đây ông vận động bà con mạnh dạn đầu tư máy móc, nếu cần học hỏi về kinh nghiệm ông sẻ truyền dạy và hướng nghiệp cho thế hẹ trẻ sau này. Với nỗ lực táo bạo của cựu binh Thắc đã giúp đở được nhiều cựu chiến binh khác và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn có công việc làm ổn định đồng thời đây cũng là định hướng cho con cháu sau này noi theo - ông Cao Thanh Dương - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thuận Đức đánh giá cao về ông Thắc.

DOÃN ĐAT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›