THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 09:19

Quảng Nam chủ động kiểm soát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế phối hợp các đơn vị, địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.
Các nốt phát ban do bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay. Ảnh: Shuttersotck

Các nốt phát ban do bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay. Ảnh: Shuttersotck

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa sự phát sinh và lây lan, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh (trong đó, có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS); giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt, lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. 

Chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế. 

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng  bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là truyền thông đến các đối tượng có nguy cơ cao, khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Công khai, duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh đậu mùa khỉ...

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh