THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 04:27

Quảng Nam giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Áp dụng linh hoạt các biện pháp hỗ trợ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Nam đã giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho hàng nghìn lao động, phần nào giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Lao động tìm việc làm trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

Lao động tìm việc làm trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

Không chỉ tư vấn việc làm cho người lao động, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động bị mất việc làm trên địa bàn tỉnh Quảng có nhu cầu đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các thủ tục, góp phần hỗ trợ những khó khăn trước mắt cho người lao động không có việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để hỗ trợ người lao động.

Theo đó, người lao động thay vì phải đến trực tiếp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể gửi hồ sơ đề nghị qua bưu điện để được giải quyết. Ngoài phương thức tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam còn mở các kênh tiếp nhận giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ở vùng giãn cách, không đi trực tiếp nộp hồ sơ được qua zalo, email để đảm bảo thông tin chính xác và không trễ ngày.

Đến khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng mà không mất thời gian đi lại, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, với cách làm này trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã giúp người lao động yên tâm hơn khi chế độ bảo hiểm thất nghiệp của họ được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, ngay trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 7/2021, tỉnh đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 9.000 người, với số tiền hơn 126 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện việc đào tạo nghề cho những lao động có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp từ ngân sách quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các chính sách trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 17/20 phiên giao dịch việc làm. Hơn 200 lượt doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tuyển dụng bình quân khoảng 5.000 chỗ làm trống/phiên. Số người đến tìm hiểu thông tin và đăng ký là 1.168 lượt người. Số người đăng ký tìm việc làm, liên kết học nghề, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là hơn 800 lượt người.

Tổng số lượt người được tư vấn 47.815 lượt người (28.741 nữ)/40.000 lượt người, đạt 119,5% kế hoạch năm. Trong đó, tư vấn thường xuyên 46.611 lượt người; tư vấn tại sàn 804 lượt người, tư vấn địa phương 400 lượt người.

Trung tâm cũng phối hợp tổ chức 2 đợt tư vấn cho học sinh khối lớp 12 Trường THPT huyện Hiệp Đức và bộ đội xuất ngũ tại Thành đội Tam Kỳ; phối hợp làm việc với UBND xã Trà Giác để hỗ trợ công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và tư vấn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng cho người lao động…

Liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 1/11, tỉnh có 3.146 đơn vị được giảm mức đóng, tương ứng với 125.973 lao động. Số tiền giảm đóng dự kiến 73,59 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã huy động tổng lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đảm bảo tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động một cách nhanh nhất. Theo đó, tỉnh đã giải quyết chi hỗ trợ 128.213 lao động (trong đó 115.043 lao động đang tham gia và 13.170 lao động nghỉ việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp). Tổng số tiền chi hỗ trợ trên 301,5 tỷ đồng. Trong đó, chi cho người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 276,3 tỷ đồng; chi cho người lao động nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên 25,2 tỷ đồng.      

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh