THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 02:59

Quảng Nam hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong ngành GD&ĐT

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Hướng dẫn về quản lý hoạt động chuyên môn, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh.
Hướng dẫn nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, qua đó phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch COVID-19 lây lan trong trường học và cộng đồng. Đồng thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành chương trình năm học 2021-2022 theo kế hoạch trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Cụ thể, phương án xử lý đối với tình huống khi trường học xuất hiện ca bệnh dương tính với COVID-19: Cơ sở giáo dục và đào tạo tạm dừng hình thức dạy học tập trung, chuyển sang dạy học trực tuyến. Vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua (phòng học, hành lang lớp học, nhà vệ sinh…). Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F0 (đối tượng F1) để phối hợp thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Việc xác định F1 thực hiện theo Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế về điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19.

Về thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1: Đối với trẻ em dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và chuyển sang tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày kết thúc cách ly theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Công văn số 3804/SYT-NVY ngày 14/12/2021.

Trường hợp tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính: hoạt động của trường trở lại bình thường sau khi đã chuyển ca F0 đến bệnh viện điều trị và phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục hình thức học trực tuyến (do các F1 đã bị cách ly, không đến trường trong thời gian này).

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0): khẩn trương truy vết F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường vẫn tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến để xử lý triệt để ổ dịch.

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2, 3 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0 trong thời gian thực hiện cách ly): nhà trường thực hiện hoạt động dạy học tập trung; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hằng ngày đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên qua các ứng dụng khai báo y tế.

Đối với tình huống khi trường học xuất hiện F1: Cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung, riêng lớp có trường hợp F1 chuyển sang dạy học trực tuyến. Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F1 (đối tượng F2). Toàn bộ giáo viên, học sinh, sinh viên của lớp học là F2 phải cách ly tại nhà, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường. Nếu F1 trở thành F0 thì áp dụng thực hiện quy định nêu trên. 

Đối với trường hợp khi trường học xuất hiện F2: Cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung. F2 tạm dừng đến trường và thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, F2 đi học trở lại bình thường. Nếu F1 trở thành F0 thì F2 trở thành F1 và áp dụng quy định nêu trên.

Hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ quan quản lý giáo dục và đào tạo các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.  

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh