THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 02:47

Quảng Nam khẩn trương thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 biến thể Omicron

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 biến thể Omicron.
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh). Chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron. 

Sở Ngoại vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp và cung cấp thông tin cho Sở Y tế để tiến hành việc lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới Omicron.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và những trường hợp chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn theo lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 hơn nữa, đảm bảo hoàn thành theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra. 

Đồng thời, tiếp tục rà soát lại các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là người có nguy cơ cao để tiêm vaccine một cách triệt để, tiến đến triển khai tiêm vaccine liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.  

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh