Quảng Nam: Khi người đẹp 9X “xuất chiêu” lừa đảo

05:49 - 02/10/2016

Với vẻ bề ngoài xinh đẹp, có học vấn, cộng với tài ăn nói như rót mật vào tai, người đẹp sinh năm 1991, đã làm nhiều người "xính dính" vì trót tin rồi trao tiền tỉ, để cô nàng buôn bán bào ngư xuất khẩu qua Trung Quốc lãi cao...

 

Ngày 29/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Xuân (SN 1991, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam), về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định, Nguyễn Thị Xuân không kinh danh hàng hải sản bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc như đã nói, mà là huy động tiền của nhiều người quen biết bằng hình thức góp vốn, rồi lấy tiền của người này trả lãi cho người kia theo kiểu xoay vòng.

Để tạo sự tin tưởng cho các nạn nhân, Xuân đã nắm rất kỹ về thị trường buôn bán bào ngư, giá bào ngư theo từng ngày, khi giá có biến động lên hoặc xuống đều thông tin cụ thể cho các nạn nhân. Nhiều người kiểm tra thông tin giá theo lời của Xuân đều đúng, chính vì thế vỏ bọc buôn bán bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc của “doanh nhân 9X” Nguyễn Thị Xuân càng được củng cố.

Trong số nạn nhân của kiều nữ, bà Lê Thị Kim L.(SN 1965, trú xã Tam Hiệp, Núi Thành) và anh Đỗ Quang T. (SN 1979, trú thị trấn Núi Thành) là những người bị mất tiền nhiều nhất, với số tiền hàng tỉ đồng.

Bà L. cho biết, đã nhiều lần đưa tiền cho Xuân theo lời rủ chung vốn buôn bào ngư. Mỗi lần ra nhà bà L. lấy tiền Xuân gọi là một chuyến hàng, cứ như vậy cách khoảng 10 ngày tính từ thời điểm nhận tiền Xuân trả lãi cho bà L. 1 lần dựa theo số tiền đã nhận.

Các lần giao nhận tiền, bà L. đều ghi vào sổ của mình. Tính đến thời điểm bị bắt, Xuân còn nợ bà L. tổng cộng hơn 2,4 tỉ đồng. Trừ số tiền lãi gọi là lãi buôn bào ngư mà Xuân đã trả với số tiền hơn 1,36 tỉ đồng thì số tiền thực tế bà L. thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Thị Xuân

Tương tự, anh Đỗ Quang T. cũng bị Xuân lừa hơn 1,2 tỉ đồng. Điều đáng nói, Xuân còn huy động tiền từ các anh chị em, người thân trong gia đình góp vốn.

Có tiền trong tay, Xuân mua các tài sản có giá trị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, nước hoa, mỹ phẩm, các loại hải sản quý như tôm hùm, bào ngư... để tặng cho chính những người mà Xuân rủ góp vốn, nhằm tạo lòng tin là việc mình đi buôn bán hải sản có lợi nhuận cao là thật.

Xuân khai nhận, đã dùng số tiền trên để trả tiền lãi xoay vòng. Bằng chiêu trò này, Xuân không chỉ lừa góp vốn, chiếm đoạt tiền của bà Lê Thị Kim L. và anh Đỗ Quang T, mà còn tiếp tục lừa vợ chồng ông Nguyễn Minh D. (SN 1971) và bà Lê Thị Kim C. (SN 1968, trú tại thôn 6, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành). Với số tiền ông D. và bà C. đưa cho Xuân hơn 1,3 tỉ đồng.

Theo tố giác của bà C., cứ mỗi lần giao nhận tiền thì bà C. đều ghi chi tiết vào sổ kèm theo chữ ký của Xuân để làm căn cứ tính ngày nhận lãi. Tổng cộng Xuân đã trả cho vợ chồng bà C. số tiền hơn 800 triệu đồng. So với số tiền gốc ban đầu thì vợ chồng bà C. thiệt hại số tiền hơn 500 triệu đồng.

Một số nạn nhân khác như chị Bùi Thị Tr. (SN 1988, trú tại thôn 5, xã Tam Quang, huyện Núi Thành) thiệt hại 249 triệu đồng; chị Đoàn Thị Mỹ L. (SN 1983, trú tại thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành) thiệt hại 100 triệu đồng; chị Lương Thị Th. (SN 1984, trú thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) bị thiệt hại là 72 triệu đồng; chị Đinh Thị Kim K. (SN 1988, trú thôn Hòa An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành) bị thiệt hại 68 triệu đồng…

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, lợi dụng sự cả tin, ham lợi nhuận cao của các hộ nông dân, Xuân đã đưa ra con số lời hấp dẫn, nếu bỏ ra từ 50-55 triệu đồng để mua 1 tạ bào ngư, khi bán sang Trung Quốc sẽ lời từ 12-15 triệu đồng.

Từ khoảng tháng 1/2016 đến đầu tháng 9/2016, Xuân “nổ“ mình đang buôn bán hàng hải sản bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc với lợi nhuận rất cao. Theo đó, Xuân cần người góp vốn để mở rộng làm ăn nên rủ nhiều người tham gia góp tiền với mình để kinh doanh, rồi ăn chia lợi nhuận.

Tin lời Xuân, nhiều nạn nhân đã góp, và tổng số tiền ước tính hiện đã lên đến trên 6 tỉ đồng. Khi số tiền gốc và lãi mà các nạn nhân góp ngày càng tăng cao khiến Xuân không kịp xoay sở. Ban đầu, Xuân trả lãi lẫn gốc đúng hạn, nhưng khi tiền vay đã cạn, Xuân giở chiêu ù lì, không trả tiền cho những người tham gia góp vốn, làm nhiều người dính nợ điêu đứng, nên làm đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan công an 

(Công Bính/ Dân trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›