THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:56

Quảng Nam: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong đại dịch

Năm 2021 đã đi qua với nhiều khó khăn, thử thách, xen lẫn lo âu nhưng luôn tràn đầy hy vọng. Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong bối cảnh chung của cả nước.

Bà Trương Thị Lộc-Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thiên tai (bão, mưa lụt, sạt lở đất...) ở các tháng cuối năm xảy ra liên tục, trên diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng thuộc chức năng quản lý của ngành, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội.

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải thu hẹp quy mô hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, mất việc làm trong ngắn hạn, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải ngừng trong thời gian dài, công tác điều dưỡng tập trung đối với người có công phải chậm tổ chức, công tác vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa gặp nhiều khó khăn”.

“Có thế thấy, tình hình dịch bệnh, thiên tai đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, việc học tập và thực hiện quyền vui chơi của trẻ em. Các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, đối thoại... trên các lĩnh vực công tác lao động, người có công và xã hội phải thu hẹp quy mô, giảm, giãn hoặc ngừng tổ chức để phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Bà Trương Thị Lộc-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại Hội nghị triển khai cống tác năm 2022

Bà Trương Thị Lộc-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại Hội nghị triển khai cống tác năm 2022

Một số công việc trọng tâm phát sinh thêm đòi hỏi phải khẩn trương triển khai. Vì vậy, các vấn đề nêu trên nên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên một số lĩnh vực công tác của Sở, của ngành”, bà Trương Thị Lộc thông tin thêm.

Tuy nhiên, kết quả trên nhiều lĩnh vực của ngành vẫn thể hiện tín hiệu rất lạc quan, tổng số lao động được tạo việc làm tăng thêm trong năm 2021 là 15.000/16.000 người (đạt 93,75% KH năm). Đã tiếp nhận, thẩm định nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể của 206 doanh nghiệp và hướng dẫn 80 doanh nghiệp xây dựng lại nội quy lao động. Một nỗ lực rất lớn cả Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam là tổ chức được 47 phiên giao dịch việc làm (đạt 235% KH năm), tiếp nhận thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) của 11.705 người, ban hành Quyết định hưởng TCTN hàng tháng cho 11.773 người, với tổng số tiền chi trả là trên 169 tỷ đồng, hỗ trợ học nghề đối với 215 người, với số tiền trên 971 triệu đồng.

Năm 2021, ngành phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công buổi Gặp mặt đại biểu gia đình liệt sỹ, Mẹ VNAH nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021). Tổ chức Lễ khởi công, Lễ khánh thành việc sửa chữa, nâng cấp khu mộ liệt sĩ quê hương tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin quản lý, lưu trữ và khai thác hồ sơ người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh”, phối hợp với Sở Xây dựng trong công tác hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân cải thiện nhà ở theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tập trung giải quyết kịp thời hồ sơ NCC với cách mạng, trong năm 2021 đã xác nhận, thực hiện chế độ trợ cấp các loại cho 6.520 trường hợp. Tổ chức điều dưỡng người có công cách mạng tập trung đối với 3.714 trường hợp. Quyết định điều dưỡng tại gia đối với 16.501 trường hợp. Tổ chức vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh được hơn 02 tỷ đồng.

Năm 2021, bối cảnh kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng tiếp tục gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ngành LĐ-TB&XH đã triển khai thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, ngành đã kịp thời chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh