THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 01:07

Phát hiện nhiều vụ khai thác gỗ, khoáng sản trái phép

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát lâm sản, khoáng sản trái phép dịp Tết Bính thân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và lập biên bản 15 vụ vi phạm, tạm giữ và phá hủy nhiều dụng cụ khai thác, vận chuyển.

Ông Phan Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Trước và sau tết Bính Thân, các đội kiểm tra phối hợp cùng các Hạt Kiểm Lâm đã tổ chức tuần tra 35 lượt, phát hiện xử lý vi phạm và lập biên bản 15 vụ, tang vật và phương tiện thu giữ để xử lý gồm 15,690m3 gỗ xẻ, 12,896m3 gỗ tròn, 2 xe ô tô vận chuyển. Phá hủy 5 máy nổ và 300m ống dây nước, 1 lán trại".

 

Ông Phan Tuấn trao đổi về tình hình tuần tra.ảnh:H.T

Trong quá trình tuần tra, Chi cục Kiểm lâm cũng kiểm tra tình hình thu gom gỗ tại Hạt Kiểm lâm rừng Phòng hộ Sông Tranh. Theo đó, Hạt Kiểm lâm RPH Sông Tranh đã phát hiện 3 vụ khai thác trái phép trên 100m3 gỗ. Vụ việc được Hạt Kiểm lâm khởi tố hình sự, trong đó có 19 vụ xử lý hành chính. Hạt Kiểm lâm RPH Sông Tranh đã thuê 2 đơn vị vào thu gom gỗ. Khối lượng gỗ xẻ xử lý hành chính đã vận chuyển tại Hạt là 31 hộp với 7,112m3  gỗ, tại Trạm Kiểm lâm Trà Bui là 26 hộp với 5,968m3 gỗ, gỗ xử lý hình sự là 180 hộp. Việc thu gom gỗ sẽ hoàn thành dự kiến vào cuối tháng 2 này.

Tại các địa bàn huyện miền núi như huyện Phước Sơn, Hạt Kiểm lâm đã phát hiện 4 tổ khai thác làm vàng sa khoáng trái phép trong dịp tết vừa qua, tuy nhiên các đối tượng này đã nghỉ tết, chỉ còn 6 người ở lại canh giữ tài sản. Đoàn công tác đã đập phá 4 máy nổ, 1 lán trại và đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi rừng. 

Các địa bàn còn lại như Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Nông Sơn, Đông Giang, Duy Xuyên, Điện Bàn, ...kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Tuấn cho biết: “So với năm trước, số vụ giảm đến 60%. Tình trạng khai thác khoáng sản cũng giảm hơn năm trước. Đến nay, tình hình an ninh trật tự đã ổn định, an toàn. Sắp đến, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra để tránh tình trạng những các đối tượng quay lại rừng tiếp tục khai thác”.

 

 

HUYỀN TRANG/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh