THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:16

Quảng Nam tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị các đơn vị nghiên cứu các trường hợp liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ để triển khai các biện pháp giám sát, xử lý phù hợp, lưu ý các trường hợp về từ quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. 

Đồng thời, tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, người dân các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế. Theo khuyến cáo của WHO, các trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phải được điều tra và nếu được chẩn đoán xác định phải cách ly cho đến khi các tổn thương trên da của người mắc khô, bong vảy và lành hẳn. 

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Sierra Leone và Nam Sudan…

Tăng cường phối hợp với các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh báo cáo ngay về Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo kịp thời. Chủ động tổ chức, phối hợp thực hiện, hướng dẫn công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế. Tăng cường thực hiện, tham mưu, đề xuất triển khai mạnh mẽ các hoạt động giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, có thể mắc bệnh tại đơn vị; Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở khám, chữa bệnh trong phạm vi được phân công giám sát bệnh truyền nhiễm thực hiện công tác giám sát, phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, có thể mắc bệnh; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố để lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chẩn đoán xác định ca bệnh.

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh