THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 10:58

Quảng Nam xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng

Tỉnh Quảng Nam đã xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng. Tỉnh đã thực hiện chu đáo, giải quyết kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân, nhất là các chính sách mới được ban hành.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm và tặng quà gia đình người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam).

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm và tặng quà gia đình người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam).

Trong những năm qua, công tác xác nhận người có công với cách mạng được tỉnh Quảng Nam xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm ghi nhận công lao, sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở để thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công.

Theo đó, từ năm 2013-2021, toàn tỉnh đã xác nhận mới trên 20.600 trường hợp, trong đó: 63 liệt sĩ; 210 thương binh; 1.697 bệnh binh; 1.839 người có công giúp đỡ cách mạng; 1.496 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 7.107 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; phong tặng và truy tặng 7.838 Bà mẹ Việt Nam anh hùng... Nâng tổng số đối tượng được xác nhận từ năm 1976 đến nay với trên 65.400 liệt sĩ; trên 30.700 thương bệnh binh; trên 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương; trên 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...

Đặc biệt, toàn tỉnh có 15.332 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (trong đó có 2.581 Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 454 Mẹ)...

Chăm lo chu đáo, kịp thời giải quyết các chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng, cùng với công tác xác nhận, từ năm 2013-2021, tỉnh đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho trên 324.700 đối tượng. Trong đó, thực hiện chế độ đối với 1.397 thân nhân liệt sĩ, 210 thương binh, 1.697 bệnh binh, 344 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương, 7.107 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 1.839 người có công giúp đỡ cách mạng, 1.496 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo cho trên 23.000 lượt con người có công, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ gần 261.300 lượt, giải quyết mai táng phí và trợ cấp 1 lần trên 18.200 trường hợp...

Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp một lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.

Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, thực hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh đã từng bước được xã hội hóa với nhiều phong trào sâu rộng có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công cách mạng. Đến nay, có 99,99% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân ở nơi cư trú, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện.

Trong 9 năm (2013 - 2021), toàn tỉnh đã vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 59,2 tỷ đồng để thực hiện tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; hỗ trợ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ; thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám chữa bệnh... Bên cạnh đó, đã vận động tặng 4.679 sổ tiết kiệm tình nghĩa, với tổng trị giá trên 4,742 tỷ đồng tặng cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, từ năm 2013-2019, tỉnh đã hỗ trợ hơn 27.300 hộ xây mới, sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí thực hiện 712,5 tỷ đồng.

Thực hiện theo Nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND ngày 3/10/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, trong 4 năm (từ năm 2019 đến năm 2022) tỉnh Quảng Nam tiếp tục hỗ trợ 15.416 nhà ở (trong đó, xây mới 4.693 nhà, sửa chữa 10.723 nhà). Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ khoảng 402 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh khoảng 346 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện khoảng 56 tỷ đồng.

Về phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng cho biết, toàn tỉnh có 15.332 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 2.581 Mẹ được phong tặng; đến nay có 454 Mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, với mức phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/Mẹ/tháng. Không chỉ phụng dưỡng hàng tháng, nhiều cơ quan, đơn vị ở xa nhưng thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên an ủi khi Mẹ ốm đau hoặc phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi Mẹ qua đời. Nhiều đơn vị ngoài việc phụng dưỡng tiền trợ cấp hàng tháng, còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, mua sắm đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức cho Mẹ đi tham quan, du lịch…

Ngoài phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, công tác chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh... trên địa bàn tỉnh cũng được các địa phương, các ngành, đoàn thể quan tâm; nhiều Hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn viên Thanh niên nhận làm người dâu hiền - rể thảo, thường xuyên chăm sóc bố mẹ liệt sĩ; các tổ chức, doanh nghiệp nhận đỡ đầu, cấp học bổng cho con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở dạy nghề…

Được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt trong công tác thương binh liệt sĩ, 9 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh là gần 377 tỷ đồng để thực hiện xây mới, sửa chữa, nâng cấp tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ… Tỉnh cũng đã tổ chức tìm kiếm quy tập hơn 700 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sỹ huyện, thị xã, thành phố, hơn 100 hài cốt liệt sĩ được đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc; di chuyển trên 600 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh về nguyên quán của liệt sĩ.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian đến, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, tập trung rà soát, xác lập hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn sót theo quy định; tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công, nhất là các chế độ chính sách mới được ban hành.

Bên cạnh đó, phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục “Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác Đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công, đảm bảo người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú…

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh