THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:27

Quảng Ngãi chi khẩn cấp trên 1 tỷ đồng cho huyện Ba Tơ di dời dân khỏi vùng sạt lở

Trước nguy cơ sạt lở núi đe doạ đến sinh mạng và nhà cửa của người dân bất cứ khi nào, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng cấp 1,14 tỷ đồng cho huyện Ba Tơ, để di dời khẩn cấp 38 nhà dân xã Ba Giang đến nơi ở mới an toàn hơn.

Do ảnh hưởng của nhiều cơn bão và mưa to dữ dội dội, đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở và nứt núi tại xã Ba Giang, vùi lấp đường giao thông; đe doạ đến sinh mạng và nhà cửa của hàng trăm hộ dân ở địa phương này.

Nghiêm trọng nhất là khu vực Nước Lô và Gò Khôn, tình trạng nứt núi diễn biến ngày càng lan rộng, vì vậy mỗi khi có mưa lớn, chính quyền Ba Giang và huyện Ba Tơ phải tổ chức sơ tán, di dời khẩn cấp các hộ ở gần ra khỏi nơi nguy hiểm.

Đại diện chính quyền Ba Tơ cho biết ngoài 38 hộ ở xã Ba Giang, hiện trên địa bàn huyện còn rất nhiều điểm dân cư đang nằm trong khu vực có nguy cơ núi nứt, sạt lở đe doạ cần di dời trong thời gian đến.

Được biết trong thời gian từ tháng 9-10/2021 vừa qua, Quảng Ngãi đã liên tiếp gánh chịu ảnh hưởng từ các cơn bão số 5,6,7 và những đợt mưa lũ lớn từ ngày 15-17/10; từ ngày 22-24/10, với lượng mưa đo được ở một số nơi có thời điểm lên đến 900mm.

Núi sạt lở vùi lấp đường giao thông tại xã Ba Giang.

Núi sạt lở vùi lấp đường giao thông tại xã Ba Giang.

Qua thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, các đợt mưa, lũ nêu trên và thiên tai khác đã làm thiệt hại 171 nhà, 4 điểm trường; 1.674 ha lúa, gần 2.270 ha hoa màu và 573 ha cây trồng hằng năm khác bị hư hỏng và thiệt hại; 21 ha đất canh tác bị sa bồi và thủy phá, 08 hồ chứa và 12 công trình nước sạch, 28 đập dâng bị bồi lấp và hư hỏng; hàng loạt tuyến đường giao thông bị sạt lở… với tổng thiệt hại khoảng 850 tỷ đồng.

Dù địa phương đã sử dụng tất cả các nguồn kinh phí hiện có để thực hiện hỗ trợ; sửa chữa phần nào các công trình bị hư hỏng nhưng do mức độ thiệt hại quá lớn, trong khi ngân sách hiện đang rất khó khăn vì vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi văn bản đến các bộ ngành T.Ư xem xét, hỗ trợ khẩn cấp 520 tỷ đồng, để giúp tỉnh khắc phục hậu quả.

HOÀNG NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh