Quảng Ngãi chú trọng công tác người có công với cách mạng

18:32 - 12/02/2021
Quảng Ngãi chú trọng công tác người có công với cách mạng

(Dân sinh) - Năm 2020, năm kết thúc nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020) với nhiều thuận lợi và khó khăn từ dịch bệnh đến thiên tai. Song, với tinh thần đoàn kết, kỷ cương và trách nhiệm, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành và thực tốt nhiệm vụ chính trị của mình, nhất là ở lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện nhiệm vụ chăm lo tết cho đối tượng Người có công với cách mạng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngành LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đã phối hợp, tham mưu, hướng dẫn việc chuyển tiền quà tặng của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và trong dịp Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020) với tổng số quà tặng khoảng 261.324 suất, với tổng kinh phí khoảng 76.309.600.000 đồng. Trong đó, quà của Chủ tịch nước 113.667 suất, số tiền 21.436.600.000 đồng và quà của tỉnh 147.657 suất, số tiền 54.873.000.000 đồng).

Ngành đã tham gia phục vụ các đoàn của lãnh đạo tỉnh thăm tặng quà cho gia đình có công với cách mạng và hộ nghèo. Tổ chức thăm và tặng quà thương bệnh binh nặng quê quán tỉnh Quảng Ngãi đang được nuôi dưỡng, điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). Thực hiện chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, phục vụ Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh của lãnh đạo tỉnh, đảm bảo việc trực, đón tiếp thân nhân đối tượng và nhân dân đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ trong các ngày Tết và các ngày Lễ trong năm. Phối hợp với Tỉnh Đoàn và các địa phương tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2020.

Trong năm 2020, đã hoàn thành việc kiện toàn Ban biên soạn, Tổ biên tập, tập sách "Chân dung các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Ngãi" và tiếp tục tham mưu Ban Biên soạn chỉ đạo, phối hợp thực hiện sưu tầm, biên soạn, để xuất bản tập sách.

Ngày 14/02/2020, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-SLĐTBXH phân khai tổng số tiền 13.044.720.000 đồng từ nguồn kinh phí Trung ương thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công cho các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện chế độ điều dưỡng nâng cao sức khỏe đối với 10.177 người có công với cách mạng và thân nhân của họ trong năm 2020. Tổ chức khai quật lấy mẫu sinh phẩm 13 hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để thực hiện giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ; di chuyển về nguyên quán 05 hài cốt liệt sĩ; đính chính thông tin trên 07 bia mộ.

Quảng Ngãi chú trọng công tác người có công với cách mạng   - Ảnh 1.

Lương Kim Sơn-Tỉnh ủy viên-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi

Một trong những nhiệm vụ chính trong năm 2020 là công tác tu sửa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ. Kết quả, toàn tỉnh đã thực hiện đầu tư xây dựng, nâng cấp sửa chữa 06 công trình ghi công liệt sĩ, với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng, cụ thể: Sửa chữa, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ: xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng.

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngành đã tổ chức đưa gia đình liệt sĩ nhận Bằng Tổ quốc ghi công và đưa 07 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Ngãi tham dự gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội đảm bảo an toàn, chu đáo; các địa phương trên địa bàn tỉnh điều xây dựng kế hoạch thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, đặc biệt là các đối tượng người có công già yếu, neo đơn.

Năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng là 103 ngôi nhà (trong đó: xây mới 88 nhà, sửa chữa 15 nhà), với tổng kinh phí hỗ trợ là 3.685.000.000 đồng. Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh chi 1.080.000.000 đồng, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của lực lượng vũ trang 640.000.000 đồng. Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của các huyện, thị xã, thành phố 1.720.000.000 đồng. Tập đoàn Phúc Lộc hỗ trợ cho đối tượng ở thành phố Quảng Ngãi 925.000.000 đồng.

Năm 2020, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho đối tượng người có công cách mạng, gia đình liệt sỹ được quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt ngành đã chỉ đạo khảo sát hộ gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, qua đó triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giúp đỡ hộ gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo, trong đó tỉnh đã hộ trợ 680.000.000 đồng từ nguồn kinh phí Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh cho 17 hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo thiếu hụt về tiêu chí nhà ở, các địa phương cũng đã huy động nguồn lực để hỗ trợ các hộ gia đình nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước hoàn thành chỉ tiêu không còn đối tượng người có công thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực người có công được đẩy mạnh và bước đầu phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi trong việc theo dõi, quản lý hồ sơ đối tượng người có công, trong năm đã số hóa hơn 112.000 hồ sơ người có công với cách mạng. Công tác giải quyết chế độ, trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng được kịp thời, đúng quy định, trong năm đã thẩm định hồ sơ, giải quyết cho 4.099 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp theo quy định, khắc phục tình trạng xử lý, giải quyết hồ sơ chậm trễ, quá hạn. Việc cập nhật thông tin, theo dõi, hướng dẫn lập danh sách và phê duyệt hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 cho đối tượng người có công và thân nhân người có công được kịp thời, đã hỗ trợ cho 30.773 đối tượng, với tổng kinh phí hơn 46 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch điều dưỡng tập trung luôn phiên đối với người có công trong năm 2020.

Bước vào năm 2021, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội của nhiệm kỳ mới, ngành LĐ-TB&XH sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn tỉnh theo quy định của Nhà nước. Phối hợp với các địa phương giám sát công tác xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, chi trả trợ cấp ưu đãi cho người được hưởng theo quy định. Tổ chức sưu tầm, biên soạn, xuất bản tập sách "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt các kiến nghị kết luận của thanh tra, kiểm tra. Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các địa phương tiếp tục huy động các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, đối thoại, đôn đốc việc thực hiện ở các cấp, các ngành nhất là ở cấp xã. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công ngay từ cơ sở.

Quảng Ngãi chú trọng công tác người có công với cách mạng   - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi trước ngày diễn ra Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ lần thứ XX

Một trong giải pháp trọng tâm mà ngành LĐ-TB&XH cần phải làm tốt để thực hiện các nhiệm vụ trên là chủ động, phối hợp với các ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc tổ chức xét duyệt hồ sơ, thực hiện các chế độ ưu đãi người có công theo quy định.

Năm 2021, năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Ngành LĐ-TB&XH Quảng Ngãi với nhiệm vụ chính trị của mình sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, góp phần chào mừng sự kiện trọng đại của dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho người có công với cách mạng trên địa bàn.

Lương Kim Sơn-Tỉnh ủy viên-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›