THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 01:39

Quảng Ngãi đảm bảo an sinh xã hội, lao động việc làm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(Dân sinh) - Sáng ngày 27/12/2022, Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, Người có công và xã hội năm 2023.

Năm 2022, Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp. Ngành LĐ-TB&XH đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch triển khai thực hiện nhằm từng bước phục hồi và phát triển thị trường lao động hiệu quả, tiến tới xây dựng và hình thành thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, linh hoạt, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 2,35%, cơ cấu lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội là 33,64%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 61,43%. Nhìn chung các chỉ tiêu này đều đạt và tăng so với chỉ tiêu đề ra. 

Kết quả, toàn tỉnh đã có 530 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động; kết nối, khai thác thông tin của 312 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với 17.000 việc làm trống. Tư vấn việc làm, học nghề cho 3.500 lượt người và thực hiện giới thiệu việc làm cho 10.000 lao động (trong đó, giới thiệu việc làm trong nước cho 9.048 lao động và giới thiệu việc làm ngoài nước cho 952 lao động). Hướng dẫn cho 5.700 lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; 7.250 lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị

Ở lĩnh vực Bảo trợ xã hội và giảm nghèo, ngành đã kịp thời chi trả cho 91.506 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP. Tham mưu thực hiện tốt các chính sách trợ giúp đột xuất, hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán và dịp cứu đói giáp hạt, hỗ trợ hộ gia đình gặp rủi ro thiên tai, dịch bệnh… Theo dõi, giám sát, kiểm tra và chỉ đạo kịp thời những tồn tại khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách trợ giúp xã hội theo quy định mới.

Năm 2022, Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, công tác quản lý, chăm sóc, thăm hỏi động viên đối tượng ưu đãi người có công với cách mạng trong các dịp lễ, tết được tổ chức chu đáo. Kịp thời chi trả các khoản trợ cấp ưu đãi thường xuyên hàng tháng cho đối tượng người có công và thân nhân người có công. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); tham mưu tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chương trình Gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh; thẩm định hồ sơ, giải quyết cho hơn 1.937 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp chính sách người có công theo quy định. Kịp thời chi trả tiền quà cho đối tượng người có công, thân nhân người có công với cách mạng với tổng kinh phí 66.619.500.000 đồng, trong đó 56.909 suất quà của Chủ tịch nước, tổng kinh phí 17.348.000.000 đồng; 80.573 suất quà bằng tiền mặt của UBND tỉnh, với tổng kinh phí: 35.934.300.000 đồng và 33.343 suất quà bằng hiện vật cho gia đình liệt sĩ, với tổng kinh phí 13.337.200.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Có thể nói, năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu thực hiện trạng thái “bình thường mới” sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đoàn kết, thống nhất, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cụ thể: Kịp thời tham mưu ban hành các Quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức triển khai thực hiện tốt đối với các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm.

Thực hiện tốt việc chăm lo cho đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của họ, người nghèo và bảo trợ xã hội, nhất là trong các dịp lễ, tết. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển sinh đào tạo nghề được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu thực tế từng địa phương. Kịp thời theo dõi, báo cáo tình hình lao động, việc làm tại các doanh nghiệp, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệm.

Ông Trần Hoàng Tuấn-PCT Thường trực tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo hội nghị

Ông Trần Hoàng Tuấn-PCT Thường trực tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo hội nghị

Thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi, cấp giấy phép lao động nước ngoài đảm bảo theo quy định. Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng phục vụ các dịch vụ công tại Sở nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng đến sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân. Tích cực vận động và duy trì các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy. Kịp thời tham mưu văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19".

Các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

"Bước vào năm 2023, năm bản lề thực kế hoạch 5 năm Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, toàn ngành cần đẩy nhanh việc đào tạo, đào tạo lại cho người lao động, hạn chế sự thiếu hụt lao động có kỹ năng cho phục hồi sản xuất kinh doanh. Áp dụng thực hiện chuyển đổi số, số hóa, mô phỏng hóa các hoạt động đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và thị trường lao động, trên cơ sở trách nhiệm xã hội và lợi ích giữa các bên liên quan.

Hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động. Tăng tần suất tổ chức và đa dạng hóa các hình thức, chuyên đề của các phiên giao dịch việc làm. Mở rộng bao phủ và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là bảo hiểm xã hội tự nguyện. Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong bối cảnh mới. Hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đảm bảo điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động", bà Nguyễn Thị Ánh Lan nhấn mạnh. 

Trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị-Ủy viên Ban thường vụ-PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trần Hoàng Tuấn đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong năm qua, góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh. Song cũng nêu ra những thách thức trong những năm đến khi tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn cao, các hoạt động giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động tuy có kết quả khả quan nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu phát triển chung của tỉnh. 

Năm 2023 toàn ngành cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, bên cạnh phát triển kinh tế cũng phải hướng đến công tác an sinh xã hội, Người có công. Ngành phải chủ động tham mưu, đưa ra những giải pháp tốt, có hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu chung của tỉnh trong kế hoạch 5 năm đã đề ra từ đầu nhiệm kỳ. 

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh