THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 06:53

Quảng Ngãi: Dân làm hàng rào chặn nhiều tuyến đường

Bức xúc vì xe chở đất, đá phá nát đường, gây ô nhiễm, vừa qua, trên tỉnh lộ 624, người dân đã hai lần ra đường dùng cây, gỗ làm chướng ngại vật, nhằm chặn những đoàn xe tải chở đất phục vụ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Đây không phải là địa phương duy nhất ở Quảng Ngãi có hiện tượng này.

 

Theo phản ánh của một số người dân ở hai xã Hành Thuận, Hành Minh (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), đường tỉnh lộ 624 chỉ rộng hơn 5m, nhưng các xe tải chở đất thi công đường cao tốc ra vào liên tục, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường trầm trọng.“Bụi mù mịt, chúng tôi sống hai bên đường chịu không nổi nữa nên mới chặn xe, yêu cầu tài xế cho xe chạy chậm lại, đồng thời đơn vị liên quan phải tưới nước, hạn chế bụi để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, ông Nguyễn Hạnh (xã Hành Minh) chia sẻ. Theo phản ánh, khi nhận được tin người dân làm hàng rào chắn đường, ông Nguyễn Anh Trung, Giám đốc Cty TNHH Tân Trường Phúc đã xuống hiện trường xem xét, đồng thời viết bản cam kết “sẽ tưới nước”, sau đó người dân xã Hành Minh mới dỡ chướng ngại vật cho xe lưu thông.

Trước đó, người dân thôn Thu Xà (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa) cũng dùng cây gỗ chặn ngang đường tỉnh lộ 626, không cho đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ thi công tuyến kè Hòa Hà qua lại địa bàn, làm ách tắc lưu thông nhiều giờ. Theo lời người dân, điều khiến họ bức xúc là các xe tải chở cát, đất qua khu dân cư mà cứ phóng nhanh, bóp còi inh ỏi, đường cũng không được tưới nước, khiến người dân vừa phải hứng chịu bụi, vừa ong đầu vì tiếng còi xe. Ngay sau khi xảy ra việc chặn xe, lãnh đạo xã Nghĩa Hòa đã có buổi làm việc với đại diện đơn vị thi công, đồng thời vận động người dân thu dọn chướng ngại vật để các phương tiện lưu thông trở lại.

Dù chưa tiến hành chặn xe, nhưng người dân xã Nghĩa Kỳ, sống bên  tuyến đường nối từ tỉnh lộ 623B vào mỏ đất An Hội (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) cũng  viết đơn gửi tới chính quyền địa phương. Theo phán ánh, đã 2 tháng qua, mỗi ngày tuyến đường dân sinh này phải hứng chịu cả nghìn lượt xe tải đủ tải trọng quần thảo. Các xe nối đuôi nhau chạy liên tục không nghỉ trưa để chở đất phục vụ san ủi mặt bằng gói thầu A5, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Do lưu lượng xe quá lớn và “cày” liên tục nên con đường nhựa bong tróc, tan nát, ổ gà, ổ voi la liệt khắp mặt đường, bùn đất nhầy nhụa.

Ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho rằng, bức xúc của người dân là chính đáng. UBND các xã có xe tải công trình phải làm việc với các đơn vị này, yêu cầu cam kết tưới nước giảm bụi, không bóp còi inh ỏi gây bức xúc cho người dân, nhằm hạn chế tình trạng một số hộ dân lập hàng rào chặn xe.

Thừa nhận bức xúc của người dân, ông Lê Đình Quyền, Giám đốc an toàn Cty Posco E&C (nhà thầu chính thi công gói thầu A5), chia sẻ:  “Chính bản thân tôi cũng bức xúc, tôi đã đề nghị nhà thầu không vì lợi nhuận mà quên đi quyền lợi của người dân. Hãy đặt gia đình mình vào vị trí người dân đang sống thì mới thấy khổ thế nào”. Quan điểm của ông Quyền là người dân có thể chụp ảnh, quay phim xe tải phóng nhanh, vượt ẩu làm rơi vãi đất xuống đường, gửi đến chính quyền hoặc gửi trực tiếp đến Cty Posco E&C. theo đó, Cty sẽ xử lý cắt thầu nếu đơn vị nào vi phạm quá ba lần.

Theo Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, ông Huỳnh Ngà, Sở sẽ làm việc với các đơn vị thi công chở đất đá phục vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các công trình khác nhưng không đảm bảo an toàn, gây bức xúc cho người dân. “Các đơn vị chở đất thi công đường cao tốc phải ký cam kết: Chở đất phải có bạt che phủ, đi vào tuyến đường dân sinh phải giảm tốc độ thật chậm, tưới nước chống bụi, vá ổ gà, ổ voi cho dân đi trong thời gian thi công. Nếu vấn đề “nóng” quá thì bà con cứ điện thoại vào số đường dây nóng của tôi, tôi sẽ lắng nghe và làm việc với chủ thầu”, ông Ngà khẳng định.

ĐÔNG HẢI/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh