Quảng Ngãi: Giá ngói lợp nhà cao đột biến, người dân lũ lượt đi mua

19:38 - 29/10/2020
Quảng Ngãi: Giá ngói lợp nhà cao đột biến, người dân lũ lượt đi mua

(Dân sinh) - Bão số 9 đã khiến hàng trăm nghìn nhà dân tại khu vực tỉnh Quảng Ngãi bị tốc mái. Hôm nay, nhiều hộ dân đã phải khẩn trương mua ngói, tôn để lợp lại nhà...

Theo phản ánh của người dân Quảng Ngãi, tình trạng ngói lợp nhà đang rơi vào khan hiếm khi hàng loạt các hộ dân đã bị tốc mái mà các cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng thì quá ít.

Không chỉ vậy, giá bán ngói còn bị đẩy cao đến hàng chục lần so với giá gốc bình thường khiến không ít người dân đành phải chịu cảnh "màn trời" khi mưa sắp tới.

Ghi nhận tại các điểm bán ngói, giá ngói bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với bình thường. Các loại ngói bình thường giá khoảng 8.000 đến 12.000 đồng/viên nay thậm chí bị đẩy lên từ 22.000 đến 70.000 đồng. Nhiều người dân vừa bị thiệt hại trong bão lũ đã xót xa che bạt, buộc dây lạt tạm để chống gió mưa vì không đủ tiền để lợp lại nhà.

Tại xã Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, 1 người dân bộc bạch: "Hiện, nguồn ngói rất khan hiếm. Gia đình tôi từ sáng đến nay không thể mua nổi ngói để lợp nhà dù đã đi đến hầu hết các cửa hàng trong huyện. Không chỉ vậy, các loại ngói bình thường mua chưa đến 8.000 đồng/viên thì nay tăng đến 50.000 đồng/viên".

Không chỉ ở Nghĩa Hành mà hầu hết các địa phương tại Quảng Ngãi đều rơi vào tình trạng khan hiếm, tăng giá ngói lợp nhà.

Quảng Ngãi: Giá ngói lợp nhà cao đột biến, người dân lũ lượt đi mua 
 - Ảnh 1.

Người dân lũ lượt đi mua gạch ngói để khắc phục hậu quả sau bão.

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa xót xa: "Bố mẹ mình từ sáng đến giờ xếp hàng để mua ngói mà không mua được dù giá tăng gấp 3 lần ngày thường. Hiện nay, để tránh mưa bão đành phải chăng tạm tấm bạt chờ giá hạ, hàng về. Không hiểu sao trong bão lũ, người dân đã cơ cực mà họ vẫn tranh thủ làm giàu".

Ông Võ Minh Tâm, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “khi có phản hồi từ thông tin của người dân, chúng tôi đã đi thực tế ngay tại địa phương, đồng thời  giám sát chặt chẽ trên địa bàn toàn tỉnh để không để xảy ra tình trạng tăng giá, thổi giá sau bão lũ. Tại một số địa phương, tình trạng khan hiếm ngói, tôn xảy ra mang tính cục bộ vì quá nhiều hộ dân tốc mái. Về ngói và gạch sau khi khảo sát toàn tỉnh, cơ bản vẫn đủ nguồn cung ứng. Còn tôn lợp hiện nay cần phải chờ có điện để có thể cắt, dập ra các tấm tôn lẻ nên tạm thời vẫn chưa đủ nguồn cung”.

“Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thiết lập đường dây nóng công khai. Nếu người dân ghi nhận có tình trạng “thổi”, tăng giá thì liên hệ ngay để lực lượng chức năng xử lý kịp thời”, ông Tâm thông tin thêm.

Trước tình thế này, nhiều hộ dân đã phải cùng lên danh sách và đặt chung nguồn ngói từ địa phương khác về. Một số hộ dân đành phải lợp bạt hoặc lá cây tránh mưa tạm thời. Nhiều chủ xe đã thông tin về việc hỗ trợ tiền vận chuyển để bà con có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa bão khủng khiếp vừa qua. Lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cần sớm vào cuộc để chấm dứt tình trạng này để bà con có thể sớm ổn định cuộc sống.

AK

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›