THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 10:19

Quảng Ngãi: Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

(Dân sinh) - Chiều 10.12, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thảo luận và thống nhất thông qua nội dung Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị ban hành Nghị quyết về hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Việc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho các nhóm đối tượng nhằm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm bớt nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo, khó khăn, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng, góp phần đạt được mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng được hỗ trợ đóng tiền Bảo hiểm y tế gồm: Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác (không thiếu hụt bảo hiểm y tế); người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 60% trở xuống; học sinh, sinh viên là con gia đình đông con và gặp nhiều khó khăn về kinh tế; người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn từ 6 tháng trở lên trên địa bàn tỉnh.

Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác (không thiếu hụt bảo hiểm y tế); hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 60% trở xuống sẽ được hỗ trợ với mức 30% tiền đóng bảo hiểm y tế. 

Quảng Ngãi: Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế - Ảnh 2.

Ông Lương Kim Sơn -Giám đốc Sở LĐTB & XH giải trình các nội dung đại biểu HĐND thảo luận liên quan đến các Tờ trình thuộc lĩnh vực phụ trách.

Hỗ trợ 20% tiền đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Riêng người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên đến 80 tuổi) thuộc hộ gia đình này được hỗ trợ 70% tiền đóng bảo hiểm y tế; học sinh, sinh viên là con gia đình đông con và gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm y tế cho người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn từ 6 tháng trở lên trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế khác nhau thì được hưởng quyền lợi theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất. Thời gian áp dụng từ ngày 1.1.2020.

Cũng trong chiều 10/12, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Tờ trình về Quy  định mức quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh, việc ban hành Nghị quyết này nhằm quy định cụ thể mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi theo khả năng cân đối ngân sách tỉnh; làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị có liên quan lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí theo quy định.

Đối tượng áp dụng là cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tặng quà cho người cao tuổi; người cao tuổi là công dân Việt Nam thọ 70, 75, 80, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi thực hiện theo các mức sau: Người cao tuổi thọ 70, 75 tuổi mức quà tặng là 500.000 đồng; Người cao tuổi thọ 80, 85 tuổi mức quà tặng là 600.000 đồng; Người cao tuổi thọ 95 tuổi mức quà tặng là 900.000 đồng; Người cao tuổi thọ trên 100 tuổi đến dưới 105 tuổi mức quà tặng là 1.000.000 đồng; Người cao tuổi thọ từ 105 tuổi trở lên mức quà tặng là 1.500.000 đồng.

Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi thọ 90 tuổi và thọ 100 tuổi thực hiện theo các mức: Người cao tuổi thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 200.000 đồng và 700.000 đồng tiền mặt. Người cao tuổi thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà gồm 5 mét vải lụa trị giá không quá 400.000 đồng và 1.200.000 đồng tiền mặt.

Kinh phí chúc thọ và tặng quà người cao tuổi thọ 90 tuổi và 100 tuổi bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của Sở LĐ-TB&XH (cơ quan thường trực của Ban Công tác người cao tuổi cấp tỉnh).Kinh phí chúc thọ và quà tặng người cao tuổi thọ 70, 75, 80, 85, 95, và trên 100 tuổi được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tặng quà cho người cao tuổi theo phân cấp ngân sách.

Ngoài các Tờ trình trên, đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thảo luận và thông qua các Tờ trình về: Chính sách quy định mức chi tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng vào dịp Lễ ngày 27.7, dịp Tết cổ truyền và mức chi hỗ trợ thăm hỏi, động viên đối tượng hưu trí, mất sức lao động do cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý vào dịp Tết cổ truyền trên địa bàn tỉnh; Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc UBND tỉnh quản lý.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh