Quảng Ngãi: Hơn 6.000 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

07:32 - 02/06/2020
Quảng Ngãi:  Hơn 6.000 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Dân sinh - Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện đang có nhiều lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp, nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Quảng Ngãi có trên 100.000 lao động làm việc tại gần 5.000 doanh nghiệp ở các KCN, KKT trong tỉnh thì đã có hơn 6.000 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ bệnh nghề nghiệp, như công nhân tại các mỏ đá, ngành dệt may, giày da, cơ khí... với các loại bệnh nghề nghiệp chủ yếu là bụi phổi silic, bụi phổi bông, điếc... 

Thế nhưng, theo báo cáo của BHXH tỉnh, từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh chỉ có 16 lao động được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp; trong đó, từ năm 2017 đến nay không phát sinh thêm trường hợp nào được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp. Đại diện Sở LĐ-TB&XH cho rằng, con số này quá ít, không thực tế và chưa phản ánh đúng thực tế tình trạng bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo ý kiến của người lao động, nhiều hồ sơ không được giải quyết để hưởng chế độ, bởi vướng mắc trong khâu thủ tục. Có nhiều hồ sơ mất đến 10 năm vẫn chưa giải quyết được, từ đó người lao động không quan tâm nhiều đến việc làm thủ tục hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp. Anh H.B.M (Mộ Đức) làm việc tại công ty giày da ở KCN VSIP Quảng Ngãi giữa năm 2019 anh bị sụt cân không rõ nguyên nhân, ho nhiều. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán anh bị nhiễm trùng đường hô hấp, có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao và đề nghị anh lập hồ sơ để hưởng chế độ. "Ban đầu, tôi cũng có ý định làm hồ sơ, nhưng qua tham khảo nhiều người thì được biết, việc lập hồ sơ cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục, mà không chắc có được hưởng không, nên tôi không làm nữa", anh M cho biết. Sau đó, anh M phải xin nghỉ không lương trong 2 tháng để tự đi chữa bệnh.

Quảng Ngãi:  Hơn 6.000 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm - Ảnh 1.

Người lao động làm việc tại các mỏ đá luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp

Khi thực hiện các thủ tục cho người lao động hưởng các chế độ bệnh nghề nghiệp, cơ quan, đơn vị trong tỉnh gặp nhiều vướng mắc. Hầu hết, các chỉ số quan trắc môi trường của các nhà máy, xí nghiệp đều đạt mức cho phép. Vì vậy, khi người lao động phát sinh bệnh nghề nghiệp không được công nhận, vì môi trường bảo đảm. Điều này khiến ngành chức năng lúng túng khi xác định bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Để khắc phục những hạn chế nói trên, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 (từ ngày 1- 31.5) với chủ đề: "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện loa động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc", tại tỉnh Quảng Ngãi các hoạt động hưởng ứng tập trung ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là các ngành, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng về biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bảo đảm tính mạng người lao động.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi Lương Kim Sơn nhấn mạnh: Các ngành, địa phương cần tăng cường triển khai Luật ATVSLĐ, các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến doanh nghiệp, người lao động; đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Các doanh nghiệp cần quan tâm nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện ATVSLĐ, tăng cường đầu tư, trang bị các phương tiện bảo hộ và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, nhằm giảm thiểu các nguy cơ mất ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Quảng Ngãi:  Hơn 6.000 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm - Ảnh 2.

Ông Lương KIm Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi

Bên cạnh đó, cần xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, người lao động cũng phải nâng cao nhận thức về quyền lợi của mình trong việc được bảo đảm ATLĐ, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đồ bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, được hưởng các chế độ lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định...

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng cũng góp phần chấn chỉnh, đôn đốc, nhắc nhở các chủ doanh nghiệp củng cố, kiện toàn hội đồng bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn viên và triển khai kế hoạch bảo hộ lao động, các biện pháp ATLĐ, cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.


ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›