THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 08:02

Quảng Ngãi hướng tới ngày bầu cử an toàn, đúng luật

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đã cận kề và Quảng Ngãi cũng đã sẵn sàng để hướng tới ngày hội lớn với mục tiêu an toàn, đúng luật, thành công.
Quảng Ngãi hướng tới ngày bầu cử an toàn, đúng luật - Ảnh 1.

Quảng Ngãi đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5

Theo Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026, địa phương này được bầu 7 đại biểu Quốc hội, 53 đại biểu HĐND tỉnh, 416 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.990 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 19 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 144 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.145 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. UBND cấp huyện đã phê chuẩn 1.182 khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã đã quyết định thành lập 1.182 tổ bầu cử. 

Đến nay, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri; lập, công bố và niêm yết tiểu sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử cũng đã hoàn thành đúng thời gian quy định.

Trước đó, sau 3 Hội nghị hiệp thương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã lựa chọn, giới thiệu 10 người ứng cử ĐBQH khóa XV và trung ương giới thiệu về 3 ứng cử viên. Tổng số người ứng cử ĐBQH ở Quảng Ngãi là 13 ứng cử viên với cơ cấu kết hợp có 5 nữ, 2 trẻ tuổi, 1 ngoài Đảng, 3 dân tộc thiểu số; 87 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII với cơ cấu kết hợp có 36 nữ, 24 trẻ tuổi, 11 ngoài Đảng, 11 dân tộc thiểu số và 22 người tái cử. Các huyện, thị xã, thành phố Quảng Ngãi giới thiệu 699 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện. Các xã, phường, thị trấn giới thiệu 6.675 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, đảm bảo số dư và cơ cấu theo quy định.

Hướng tới ngày bầu cử thành công, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương, các ngành triển khai công tác tuyên truyền kịp thời, sáng tạo, rộng khắp, bằng nhiều hình thức. Việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư, đặc biệt là các đơn thư liên quan đến bầu cử được các địa phương quan tâm, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử được tăng cường... Quảng Ngãi đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, nhân dân và cử tri cũng đã trực tiếp kiểm tra, giám sát tại nơi cư trú, phát hiện, kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh kịp thời một số thiếu sót trong việc lập, niêm yết danh sách cử tri...

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBBC tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống; tăng cường vật tư, hóa chất, sinh phẩm, xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân, đáp ứng đầy đủ, kịp thời với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử...

Theo đó, Quảng Ngãi sẽ tách phương án chung thành 5 phương án cụ thể: phương án trong điều kiện không có dịch; phương án cho đối tượng đang cách ly, tự theo dõi ở nhà; phương án cho đối tượng đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung; phương án cho địa phương nơi đang thực hiện cách ly và giãn cách xã hội; phương án dành cho bệnh viện, trung tâm y tế nơi đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các đối tượng nghi nhiễm Covid-19.

Tính đến ngày 22/5, tất cả các điểm bầu cử tại Quảng Ngãi đã được được vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn; bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng nhằm hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong lúc cử tri đến bỏ phiếu. Các địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản trong tình huống dịch Covid-19 xảy ra.

Đối với các địa phương ven biển cũng tăng cường phối hợp với nghiệp đoàn nghề cá cùng các đồn biên phòng đóng trên địa bàn để tuyên truyền công tác bầu cử cho ngư dân nắm bắt các thông tin về ngày bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri khi tham gia bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân. Tại các huyện miền núi, công tác chuẩn bị bầu cử cơ bản đảm bảo. Không khí trước ngày bầu cử cũng rộn ràng, nhộn nhịp, tất cả người dân cũng đã sẵn sàng tham gia bỏ phiếu. Ở các xã vùng sâu xa trung tâm huyện cũng được cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền cho người dân nắm bắt các thông tin về ngày bầu cử, thời gian, địa điểm bỏ phiếu và hướng dẫn cho người dân cách thức bầu cử, bỏ phiếu.

Tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Chánh Lộ thành phố Quảng Ngãi là nơi được chọn tổ chức lễ khai mạc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của UBBC tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, tất cả công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo sẵn sàng cho lễ khai mạc bầu cử và đảm bảo an toàn cho 970 cử tri tại khu vực đến tham gia bỏ phiếu.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh