THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 10:13

Quảng Ngãi: Ngư dân an táng cá ông Nam Hải nặng 700 kg

Sáng 16/5, hàng trăm người dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tập trung về lăng vọng Nước Ngọt để tổ chức lễ an táng cá voi (ngư dân vùng biển gọi là Ông Nam Hải) nặng hơn 700kg theo phong tục của địa phương.

Cá ông Nam Hải nặng 700kg trội dạt vào bờ được người dân an táng. ảnh: Đông Hải

Cá Ông Nam Hải dạt vào gành Yến thôn Thanh Thủy dài hơn 4 m, vòng bụng khoảng 2 m với trọng lượng ước chừng hơn 700kg.

Theo ông Võ Vận – Trưởng lăng vọng Nước Ngọt – thôn Thanh Thủy, chiều 15/5, người dân làm nghề khai thác rong mơ thì phát hiện cá Ông Nam Hải dạt vào khu vực gành Yến. Lúc này trên mình cá Ông có nhiều vết thương nhưng vẫn còn sống.

Người dân địa phương đã tìm mọi cách đưa cá Ông ra biển nhưng sau đó cá Ông lại quay lại trong tình trạng yếu dần và chết. Hàng trăm ngư dân đã dùng thuyền đưa cá Ông Nam Hải vào khu vực lăng vọng Nước Ngọt thuộc thôn Thanh Thủy tổ chức an táng theo phong tục của người dân đia phương.

Sau khi an táng cá Ông được 3 năm, hài cốt của cá Ông sẽ được vào lăng vọng Nước Ngọt thôn Thanh Thủy để cho người dân thường xuyên hương khói cầu mong Ông che chở lúc gặp hoạn nạn trên biển.

Vào 15h30 hôm nay (16/5) cá Ông được chôn cất sát bờ biển - gần lăng vọng Nước Ngọt” – ông Vận cho biết thêm.

Cũng theo ông Võ Vận, tại lăng vọng Nước Ngọt  thôn Thanh Thủy, hiện đang thờ 2 bộ hài cốt cá Ông và cá Bà đã có cách 300 trăm năm.

Trên mình cá ông Nam Hải có nhiều vết thương lớn. ảnh: Đông Hải. 

Theo truyền thuyết, nếu Cá Ông dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó tin tưởng sẽ được Ông phù hộ cho những chuyến biển bình an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Vì vậy, ngư dân đã tổ chức lễ an táng cho các cá Ông rất trang nghiêm và chu đáo. 

 


ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

(Dân sinh) - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, mở cửa du lịch là một trong những yếu tố mang tính then chốt để thúc đẩy tiến độ phục hồi kinh tế của cả nước. Bởi với việc phục...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh