THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 11:58

Quảng Ngãi: Người dân bức xúc chặn xe tải chở đất gây bụi

Tại khu vực phía Nam cầu Sông Vệ, thuộc địa bàn thôn 3, xã Đức Nhuận, H. Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi), nhiều đống bùn đất do xe tải chở đất, cát rơi xuống đường được người dân thu gom lại để hạn chế bụi bẩn.

Đoàn xe chở đất bị người dân chặn lại

Đoàn xe chở đất bị người dân chặn lại

 

Mặc dù chủ các doanh nghiệp vận tải đã dùng nước tưới để khắc phục nhưng vẫn không ăn thua. Vì quá bức xúc, sáng 6-7, người dân đã dùng chậu kiểng cản đường không cho xe chạy. Ông Nguyễn Văn Linh (trú xã Đức Nhuận, H. Mộ Đức) nói: "Không chỉ tôi mà bà con ở đây rất khó chịu với cảnh nắng bụi, mưa bùn này. Xe công trình cứ lôi đất sắt bám đầy đường, rửa không ăn thua gì, vì thời tiết nắng nóng, xịt nước xong lại khô liền, lâu ngày đất rơi vãi bám dày trên mặt đường, mỗi lần có ô-tô chạy qua là bụi không chịu nổi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân".

Tại thôn 4, xã Đức Nhuận, sau khi khai thác cát trên sông Vệ, xe tải chở cát vô tư chạy trên đường liên xã với tốc độ cao mà không hề che chắn. Và hậu quả thì người dân phải gánh chịu: từ nhà trên đến nhà dưới, từ cửa chính đến cửa sổ, tất cả đều bám bụi. Ông Nguyễn Văn Thanh (trú thôn 4, xã Đức Nhuận) than thở: "Đã bụi rồi nhưng đoàn xe lại hay hoạt động giờ cao điểm, nhất là mỗi lần ăn cơm trưa là bụi phóng thẳng vào nhà. Bao lâu nay, để giữ vệ sinh, mỗi lần ăn cơm  tôi phải đóng cửa kín bít".

Người dân địa phương cho biết, họ đã nhiều lần kiến nghị yêu cầu chạy đúng tốc độ và phải tưới nước, có biện pháp che chắn đất, cát không để rơi vãi. Thế nhưng, các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan chỉ làm chiếu lệ và đối phó. Anh Trần Quốc Viễn (trú xã Đức Nhuận) cho rằng, xe không những gây bụi mà còn chạy với tốc độ cao, rất nguy hiểm: "Đoạn phía trên nhà tôi đây, có khúc cua hình chữ S, nhưng mỗi lần xe tải chở đất, cát qua đây chạy với tốc độ rất nhanh, có khi chạy nhanh quá lại thắng kít kít. Ngày nào chúng tôi cũng lo lắng bởi tiếng thắng của đoàn xe tải này. Không chỉ gây bụi, mà còn rất dễ gây tai nạn. Chúng tôi rất bất an khi ra đường".

Ngoài gây ô nhiễm, tình trạng lôi đất lên mặt đường nhưng xử lý qua loa dẫn đến bị nghẹt hệ thống ống cống thoát nước, khiến nước bẩn, tràn vào nhà, trong khi đó, lối thoát nước cuối cùng ra sông Vệ lại hoàn toàn bị khô, không có nước.

Người dân ở đây mong muốn các ngành chức năng và chính quyền địa phương có biện pháp sớm khắc phục tình trạng này.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh