THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 07:06

Quảng Ngãi: Ô nhiễm từ các điểm tập kết rác trên quốc lộ

Nhằm xử lý hàng chục tấn rác thải thải ra môi trường trong tháng, xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) có ý tưởng đặt các điểm tập kết rác trên quốc lộ. Thế nhưng, mô hình này chưa thật sự phát huy hiệu quả khi ý thức người dân còn hạn chế. Rác thải vẫn tiếp tục tràn lan ra quốc lộ, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người đi đường.

Bịt mũi khi đeo khẩu trang. Bực dọc và khó chịu. Đó là trạng thái cảm xúc chung của người đi đường khi lưu thông qua tuyến đường quốc 1, đoạn qua địa bàn xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Các điểm tập kết rác nằm trên lề đường quốc lộ đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến ngươi tham gia giao thông.

Chị Đinh Thị Lý- Người tham gia giao thông: Rác nhiều ngày không thu gom, ruồi nhặng bu bám đầy, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi khi người dân xử lý không đúng cách và cứ vô tư ném ngổn ngang, lăn tràn khắp đường, trong khi thùng chứa thì trống rỗng. Một số nhà dân, các cơn quan đơn vị nằm trên quốc lộ cũng đang phải chịu cảnh sống chung  với tình trạng ô nhiễm môi trường, khi trước mặt và hai bên đều có điểm tập kết rác.

Anh Dương Thành Toàn- Điện lực huyện Sơn Tịnh: Với đặc thù là địa bàn có đông dân cư sinh sống, có quốc lộ chạy qua và lượng công nhân từ các địa phương đổ về làm việc khá đông nên khối lượng rác thải thải ra mỗi ngày ở xã Tịnh Phong khá nhiều. Trước tình hình này, địa phương đã có ý tưởng hình thành các điểm tập kết rác và thu gom 3 lần trong tuần, với khoảng 70 tấn rác trong một tháng từ cuối năm 2018. Vậy nhưng, những hình ảnh này đã cho thấy ý thức của người dân còn kém. Rác vẫn tràn ra quốc lộ mỗi ngày.

Bà Đào Thị Xuân Thủy- Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong: Thay vì làm đẹp và đảm bảo an toàn cho tuyến quốc lộ qua địa bàn, thì việc chọn hành lang đường thành điểm tập kết rác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất mỹ quan cho bộ mặt địa phương. Quan tâm hơn nữa đến công tác thu gom rác, hình thành các điểm tập kết hợp lý, nâng cao ý thức trong việc xả rác môi trường đây là trách nhiệm không chỉ chính quyền địa phương, mà từ chính mỗi người dân nhằm mang lại vẻ đẹp, sạch và an toàn cho tuyến đường quốc lộ.

Đông Hải

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh