Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019

10:45 - 09/11/2019
Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019

(Dân sinh) - Sáng ngày 9/11/2019, tại Nhà văn hóa Lao Động tỉnh Quảng Ngãi, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Văn Thanh-Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Lê Bạch Dương-Thư ký trưởng của Quĩ dân số Liên hợp quốc, Lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới, các tổ chức quốc tế và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. 

Ông Lê Văn Thanh-Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc: Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Hôm nay, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng với UBND tỉnh Quảng Ngãitổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2019 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019.

Hiến pháp Việt Nam đã khẳng định nguyên tắc bình đẳng giới, như một cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Đặc biệt, sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 –2020; với những nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các cơ quan, tổ chức quốc tế và cộng đồng, khoảng cách giới trong cả 08 lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội quy định tại Luật bình đẳng giới được rút ngắn đáng kể, góp phần không nhỏvào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục  tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 3.

Bài hát 1 gia đình nhỏ, 1 hạnh phúc to là thông điệp gửi đến buổi lễ.

Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Thông điệp này đã được sử dụng xuyên suốt trong Tháng hành động ba năm qua như định hướng chính cho công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tháng hành động năm 2018, cả nước đã có hơn 16 ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được triển khai ở Trung ương và địa phương với hơn một triệu lượt người trực tiếp tham gia. Nhiều Bộ, ngành, địa phương đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức ban hành các kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới với hình thức và đối tượng truyền thông đa dạng, thiết thực.

 Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập, Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới. Những kết quả đã đạt được về bình đẳng giới trong thời gian qua có sự đóng góp trong hành động cũng như trong những việc làm cụ thể của mỗi thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội. 

Bên cạnh những thành tựu về bình đẳng giới của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Chúng ta cũng không thể không trăn trở trước những khó khăn, thách thức được đặt ra trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới. Điều đáng quan tâm là vấn đề bạo lực trên cơ sở giới không chỉ để lại hậu quả tiêu cực trong thời điểm hiện tại mà còn để lại những tổn thương tâm lý lâu dài cho chính người bị bạo lực và những người sống chung trong môi trường có hành vi bạo lực.

Ngày hôm nay, tại sự kiện trọng đại này, với những tiếp nối trong công cuộc nỗ lực truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của mọi thành viên trong cộng đồng xã hội hiểu đúng, hiểu đủ về bình đẳng giới. 

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh và bà Bùi Thị Quỳnh Vân-Phó Bí thư Thường trực tỉnh Quảng Ngãi trao bảng tượng trương nhà tình nghĩa cho phụ nữ là đối tượng chính sách.

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 6.

Trao quà cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019 - Ảnh 7.

Vụ Bình đẳng giới trao tặng sách cho các trường trên địa bàn TP Quảng Ngãi.


Cũng trong sáng nay tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình biểu diễn Flashmob- Tuổi trẻ gắn kết, yêu thương và thi vẽ tranh về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Phạm Văn Đồng.

GIANG SƠN-ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›