CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 11:48

Quảng Ngãi: Sản phụ 80kg sinh con nặng tới 5kg

(Dân sinh) - Trước khi sinh sản phụ Lê Thị Kim Thoa nặng 80 kg (tăng 25 kg) và sinh bé trai đầu lòng có trọng lượng 5 kg.

Ngày 4/10, nhóm y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng (Quảng Ngãi) đã phẫu thuật cho sản phụ Lê Thị Kim Thoa ( 24 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) lấy thai nặng đến 5 kg.

Quảng Ngãi: Sản phụ 80kg sinh con nặng tới 5kg - Ảnh 1.

Nhóm y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng phẫu thuật sản phụ Thoa lấy thai thành công bé trai sơ sinh nặng 5 kg.

Theo người nhà sản phụ, trước ngày sinh, chị Thoa. có cân nặng 80kg. Giai đoạn mang thai, chị không ốm nghén, sức khỏe tốt.

Trải qua ca phẫu thuật, các bác sĩ đưa thai nhi nặng gần 5kg ra ngoài.

Hiện, sức khỏe của hai mẹ con chị Thoa hoàn toàn bình thường.

Cách đây không lâu, cũng tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng, các bác sĩ thực hiện kỹ thuật mổ bắt con cho một sản phụ và đưa thai nhi có cân nặng lên tới 5kg ra ngoài.


Bé trai chào đời được ghi nhận thuộc nhóm trẻ sơ sinh có cân nặng đặc biệt ở địa phương này.

Ông Tuấn Anh (chồng chị Thoa), cho hay hai ngày trước gia đình đưa vợ đi siêu âm thai, bác sĩ phỏng đoán con đầu lòng chỉ nặng khoảng 4 kg.

"Khi nghe bác sĩ thông báo, con trai đầu lòng nặng đến 5 kg, tôi bất ngờ. Bình thường vợ chỉ nặng 55 kg, đến trước ngày sinh cơ thể tăng lên 80 kg. Giai đoạn mang thai vợ không ốm nghén, sức khỏe tốt, nhanh đói và có ngày ăn 4 đến 5 bữa cơm", chồng sản phụ nói.

Đến chiều cùng ngày, bé trai sơ sinh đã bú sữa mẹ, sản phụ Thoa hồi phục sức khỏe ổn định. Qua kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ cho hay sản phụ này không có triệu chứng bệnh gì.


Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng, hiện tượng trẻ sơ sinh tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng, kích thích thai phát triển.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh