Thao diễn phòng cháy chữa cháy tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

20:29 - 26/12/2018

Ngày 26/12/2018, Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn Cứu hộ (CNCH) - Bộ Công an chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức thao diễn huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy, điều hành các lực lượng xử lý tình huống cháy lớn tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

 

Lực lượng PCCC và CNCH của BSR phối hợp cùng lực lượng của tỉnh Quảng Ngãi triển khai chữa cháy.

Lực lượng PCCC và CNCH của BSR phối hợp cùng lực lượng của tỉnh Quảng Ngãi triển khai chữa cháy

Phát biểu tại buổi thao diễn, Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Phó Cục trưởng Cục PCCC và CNCH cho biết: Những năm qua, số lượng vụ cháy nổ tại Việt Nam chỉ là 0,23 vụ/1000 dân; thấp hơn rất nhiều so với các nước khác như Úc, Pháp, Mỹ… (trung bình 5,01 vụ/1000 dân). Thiếu tướng Phạm Văn Thực cũng dẫn chứng một số vụ cháy nổ liên quan đến lĩnh vực xăng dầu như ngày 10/3/2018, đã xảy ra sự cố cháy tàu Hải Hà 18 chở 900 m3 xăng A92 khi đang thực hiện việc bơm xăng vào kho K99; khi xảy ra sự cố, trên tàu còn chứa khoảng 600 m3 xăng; khu vực kho K99 đang tồn chứa khoảng 160.000m3, nếu không được tổ chức cứu chữa kịp thời sẽ đe dọa đến an toàn của cả TP Hải Phòng. Một vụ khác diễn ra vào ngày 22/11/2018 tại Bình Phước, xe bồn chở 14m3 xăng dầu khi đang lưu thông thì gặp tai nạn gây cháy 19 căn nhà, làm chết 6 người, trong đó có 4 người trong cùng 1 gia đình. Ngày 28/11/2018 tại Khánh Hòa, xảy ra cháy nhà kho kết hợp làm gara chứa xe bồn và hầm chứa khoảng 50m3 xăng dầu, vụ cháy làm hư hỏng 6 xe bồn. 

Công nhân vận hành hiện trường khi thoát hiểm đã gặp nạn được đưa đi cấp cứu.

Công nhân vận hành hiện trường khi thoát hiểm đã gặp nạn được đưa đi cấp cứu

Thiếu tướng Phạm Văn Thực nhấn mạnh: Thao diễn huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy, điều hành các lực lượng xử lý tình huống cháy lớn tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô lớn, huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với sự tham gia khoảng 250 người và 40 phương tiện cơ giới các loại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhìn nhận: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi, đó là: Thăm dò khai thác dầu khí, Công nghiệp Khí, Công nghiệp Điện, Lọc hóa dầu và Dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, đặc biệt là những công trình khí, lọc hóa dầu Dung Quất. Khi triển khai xây dựng các công trình dầu khí, PVN luôn chú trọng và yêu cầu nghiêm ngặt phải đầu tư hệ thống PCCC và CNCH hiện đại, đồng bộ. Song hành với đó, hàng năm, PVN thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập, thao diễn thực binh tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để các lực lượng PCCC của NMLD Dung Quất có thêm cơ hội trau dồi và nâng cao kỹ năng; sẵn sàng cho công tác PCCC và CNCH.

Lực lượng PCCC và CNCH Công an các tỉnh Quảng Nam, Bình Định cũng tham gia ứng cứu.

Lực lượng PCCC và CNCH Công an các tỉnh Quảng Nam, Bình Định cũng tham gia ứng cứu

Tình huống giả định cuộc thao diễn: Vào khoảng 2h30 giờ, trong khi Nhà máy lọc dầu đang vận hành bình thường thì trời có mưa dông. Một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa dầu diesel TK-5119A có đường kính là 40,5m. Lúc này, lượng sản phẩm trong bồn này còn khoảng 80% dung tích, hệ thống thu lôi chống sét đang trong thời điểm bảo trì nên không có tác dụng. Sét đánh gây nổ hỗn hợp hơi dầu với không khí hình thành bên trong khoảng không tự do của bồn chứa. Quá trình nổ hỗn hợp hơi đã phá hủy toàn bộ bề mặt mái bồn và xé rách một phần thành phía Nam của bồn tạo thành đám cháy trên bồn và đám cháy loang dưới chân bồn khoảng 60m2.

Tại thời điểm xảy ra sự cố có gió thổi rất mạnh thổi từ hướng Tây Bắc về hướng Đông Nam. Do gió lớn, cộng với tốc độ cháy lan của lượng dầu bị tràn ra ngoài rất nhanh nên chỉ sau khoảng 4 phút đám cháy đã bùng phát dữ dội, cháy lan sang bồn chứa TK-5110B có đường kính là 29m. Bức xạ nhiệt từ đám cháy tỏa ra rất lớn, tác động trực tiếp đến các bồn chứa lân cận, đe dọa cháy lan tiếp sang các bồn chứa dầu bên cạnh là TK-5119B, TK-5110A nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời. Vào thời điểm xảy ra cháy có hai công nhân vận hành đang đi lên cầu thang kiểm tra thiết bị trên mái bồn chứa TK-5110B. 

5 tập thể nhận khen thưởng của Cục PCCC và CNCH.

5 tập thể nhận khen thưởng của Cục PCCC và CNCH

Khi đám cháy mới được phát hiện, lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ngãi, báo cáo lãnh đạo chủ quản, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam và triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố theo quy trình ứng cứu sự cố đã được ban hành của cơ sở.

Sau khi nhận được tin báo cháy từ cơ sở, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện đến đám cháy để cứu chữa, đồng thời báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tình hình và xin chi viện lực lượng. Trong giai đoạn này do lực lượng, phương tiện tập kết chưa đầy đủ nên các phương tiện chỉ triển khai khống chế đám cháy, bảo vệ các thiết bị, cấu kiện và ngăn chặn không để cháy lan, phát triển rộng.

Khi đã huy động đủ lực lượng, phương tiện chữa cháy cần thiết, triển khai tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Cuộc thao diễn huấn luyện lần này là cơ hội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện công tác PCCC và CNCH của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung; qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc với công tác này. Đây cũng là dịp để vận hành cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành, tăng cường sự phối hợp tác chiến giữa Công an tỉnh với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và lực lượng Cảnh sát PCCC của các địa phương lân cận để cùng xử lý tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở trọng điểm.

Sau buổi thao diễn, Cục PCCC và CNCH đã khen thưởng 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc khi tham gia thao diễn huấn luyện.

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›