Quảng Ngãi: Tôn vinh những người làm công tác xã hội

06:50 - 27/03/2017

Họ là những người rất giản dị với những công việc cũng rất bình dị. Song, những đóng góp của họ cho xã hội là không hề nhỏ. Với những đóng góp tưởng chừng giản đơn ấy đã cứu vớt, nâng đỡ rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Họ là những người làm nghề công tác xã hội ở Quảng Ngãi.

 

Sáng 24/3, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi họp mặt chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3. với sự tham gia của đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, hội đoàn thể và những người trực tiếp làm công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

Công tác xã hội ra đời từ lâu và đã được nhìn nhận như một nghề chính thức, song nhìn từ góc độ nghề nghiệp, vai trò của người làm CTXH tại Việt Nam nói chung và ở Quảng Ngãi nói riêng vẫn chưa có sự tôn vinh cần thiết. Với những người làm CTXH, nếu không vì cái tâm với cộng đồng thì khó có thể cống hiến hết mình cho cộng đồng.

Đơn cử như ở Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Nghĩa Hành), hiện đang nuôi dạy nội trú miễn phí cho 110 đối tượng trẻ khiếm thính, trẻ khó khăn về học, với 17 giáo viên cùng 10 nhân viên hỗ trợ. Mặc dù chỉ mới được thành lập gần 2 năm, nhưng Trung tâm đã mở được 6 lớp nghề với 90 học viên, đồng thời dạy văn hóa cho trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, vì là trung tâm thiện nguyện, nên vấn đề kinh phí và phụ cấp cho giáo viên và nhân viên gặp rất nhiều khó khăn. Định kỳ hàng quý, trung tâm cùng các thầy cô giáo, nhân viên phải thực hiện công tác vận động các tổ chức xã hội, cá nhân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, nhằm hỗ trợ kinh phí cho trung tâm hoạt động.  

Có được kết quả ấy chính là nhờ vào sự gắn bó với nghề của những người làm CTXH ở trung tâm này. Cô giáo Huỳnh Thị Tuyết Mai, tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học, có việc làm ổn định ở TP.Hồ Chí Minh, nhưng khi Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn được thành lập, cô đã xin về công tác. Cô Mai tâm sự: Với nghề này, kiến thức không chưa đủ, mà đòi hỏi phải có lòng nhân ái, biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng.

Ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm là ngày công tác xã hội của Việt Nam. Nhằm thực hiện chính sách đãi ngộ đối với những người có công với đất nước; chăm sóc nâng đỡ những người yếu thế trong xã hội như người nghèo, trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn, người gặp tai nạn rủi ro do thiên tai hoả hoạn và những người là nạn nhân của các tệ nạn xã hội...

Tại Quảng Ngãi, tỉnh cũng đã tập trung thực hiện việc triển khai Đề án nghề phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010- 2015 và định hướng đến năm 2020, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ngành nghề công tác xã hội. Qua đó đã xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên đủ về số lượng, đạt yêu cầu về chất lượng, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh có trên 200 cán bộ làm CTXH được hỗ trợ 100% học phí để tham gia lớp đại học ngành CTXH, tại Trường ĐH Tài chính - Kế toán. Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH cũng mở từ 1 - 2 lớp tập huấn kỹ năng nghề CTXH cho cán bộ xã, huyện và các sở, ngành liên quan.Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của những người làm công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng đề nghị trong thời gian tới, các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành nghề này, tăng cường các hoạt động của các trung tâm cung cấp dịch vụ xã hội trên mọi lĩnh vực, phục vụ ngày càng tốt hơn cho các đối tượng yếu thế và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 

 

Trong những năm tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ tham mưu cho tỉnh ưu tiên tuyển dụng những người được đào tạo cơ bản có trình độ đại học, cao đẳng về nghề CTXH vào các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp, ngành, cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH, để họ có cơ hội sử dụng những kiến thức đã học vào thực tế công tác. Tiếp tục phát triển mạng lưới cộng tác viên CTXH ở các xã, phường của các huyện, thành phố trong tỉnh... Hy vọng rằng, với những kế hoạch cụ thể nêu trên, trong thời gian tới, nghề CTXH sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Nhân buổi họp mặt, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đã khen thưởng 2 tập thể và 9 cá nhân đã có những đóng góp cho hoạt xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 


Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›