Quảng Ngãi: Trao nhà tình nghĩa khiến người dân 'sửng sốt'

07:36 - 31/10/2019

(Dân sinh) - Đảng viên, nhân dân ở thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi sửng sốt vì ngôi nhà 2 tầng xây dựng kiên cố là nhà tình nghĩa và người được xét duyệt không có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như những người đã nộp đơn và mòn mỏi đợi chờ.

Trong cơn mưa nặng hạt, ngôi nhà của Cựu chiến binh Võ Thiên (sinh năm 1947) ở thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An trở thành giàn đồng ca vì mưa dột xuống xô, chậu đặt khắp nhà. Ông Thiên có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ bị bệnh hiểm nghèo qua đời năm 2013, 1 người con bị dị tật câm điếc. Trong trận Mậu Thân năm 1968, ông bị bắt, sau đó trải qua 4 nhà tù trước khi bị đưa ra nhà tù Côn Đảo, chịu cực hình suốt 4 năm 7 tháng.

Vết thương từ những trận tra tấn khiến người cựu chiến binh này đau nhói trong cơ thể mỗi khi trở trời.

Trong khi ấy, người hàng xóm Trần H có ngôi khá vững chãi, với gác lửng, gia đình khá giả nhưng lại bất ngờ được Quân khu 5 về trao cho 80 triệu đồng để đập bỏ nhà cũ, xây dựng nhà tình nghĩa. Ngôi nhà tình nghĩa được thiết kế 2 tầng, xây dựng kiên cố, trị giá vài trăm triệu đồng.

Ông Thiên cho biết, bản thân nộp đơn xin được xét duyệt đã lâu nhưng không được địa phương quan tâm. Nếu xét nhân thân, ông là người thực sự có đóng góp cho sự nghiệp giải phóng đất nước, trong khi người hàng xóm của ông thì gần như không có gì nổi bật. Trong chiến tranh, có thời gian ông H di tản vào miền Nam tránh bom đạn, làm nghề y; không rõ thời gian ông H hoạt động ở đâu.

Quảng Ngãi: Trao nhà tình nghĩa khiến dân làng sửng sốt - Ảnh 2.

Ngôi nhà tình nghĩa của ông H đang được xây dựng.

Ông Nguyễn Minh Anh, Hội trưởng Ban chấp hành Hội tù yêu nước xã Nghĩa An bức xúc cho biết, ông H là người liên quan vụ việc đưa người trốn đi nước ngoài và bị Công an tỉnh Khánh Hòa tạm giữ hình sự 1 năm. Điều kiện kinh tế của ông H không khó khăn, thậm chí là khá giả, gia đình có nhiều đất đai dọc ven biển. Chi bộ, Đảng viên và Hội tù yêu nước bất ngờ khi vừa qua được địa phương mời đến dự và chứng kiến trao tiền xây dựng nhà tình nghĩa. Người dân địa phương cho đến cán bộ Đảng viên đều tỏ ý tức giận và không đồng tình.

Ông Lê Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An cho biết, bản thân mới được điều động từ xã Nghĩa Phú sang xã Nghĩa An công tác nên không nắm rõ việc xét hồ sơ. Ông Tùng cho biết sẽ chỉ đạo xác minh. Bà Võ Thị Lệ Thu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An xác nhận, việc tham mưu cho Quân khu 5 trao tiền xây dựng nhà cho ông H thì địa phương có tổ chức xét duyệt. Còn việc ông H có bị tù hình sự sau giải phóng hay không thì bà thuộc tầng lớp trẻ nên không nắm rõ, nhưng hiện ông H vẫn đang hưởng chế độ bị bắt, tù đày.

Chúng tôi đã đọc và quan tâm đến trường hợp của ông Thiên, nếu gia đình ông Thiên đã gửi đơn xin hỗ trợ thì UBND xã Nghĩa An và thành phố Quảng Ngãi nên quan tâm, xem xét và đề nghị lên cấp trên. Nếu đã có tên trong danh sách mà năm 2019, địa phương lại triển khai xây dựng nhiều nhà tình nghĩa và hết nguồn thì phải báo cáo lên cấp trên. Hiện ở một số địa phương khi xét hỗ trợ đối tượng chính sách đã để xảy ra một số trường hợp chưa đúng, chưa sát.

Ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Đã nhận được thông tin và chỉ đạo UBND xã Nghĩa An báo cáo trình bày cụ thể sự việc. Nếu đúng với nội dung người dân phản ánh, chính quyền thành phố Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo giải quyết sớm cho ông Thiên. Vì cứ vào dịp cuối năm, thành phố cũng có đợt hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho 20 - 30 đối tượng với kinh phí hỗ trợ từ 80 - 100 triệu đồng/nhà".

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 181.000 người có công, chiếm 13,9% dân số toàn tỉnh, có 46.184 người được hưởng chế độ người có công với cách mạng với khoản kinh phí chi trả hàng tháng là 74 tỷ đồng. Riêng số người hoạt động kháng chiến bị địch bắt và tù đày là 10.253 người.

ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›