Quảng Ninh: Huy động nguồn lực chăm lo người có công

17:51 - 27/07/2018

Hơn 40 năm, cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc đã lùi vào dĩ vãng. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh, mất mát của những người con ưu tú để giành độc lập, tự do cho đất nước mà không gì bù đắp được. Chính vì vậy, trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công.

Huy động nguồn lực chăm lo đời sống người có công

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đang quản lý và tổ chức thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho 14.118 người có công theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng và các đối tượng khác được hưởng chế độ ưu đãi theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (cán bộ Lão thành cách mạng): 4; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước cách mạng tháng 8/1945 (cán bộ Tiền khởi nghĩa): 12; Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng chế độ: 35; Anh hùng Lực lượng vũ trang: 3; Anh hùng Lao động trong kháng chiến: 1; Thương binh người hưởng chính sách như thương binh: 4211;  Bệnh binh: 1254; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học: 4154; Con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học: 916;  Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày: 299…

 Ngoài số người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, hiện tỉnh Quảng Ninh còn 35.247 đối tượng là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến hoặc Huân, Huy chương Chiến thắng (tổng kết thành tích trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ) hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp 120.000 đồng/1 thâm niên tham gia kháng chiến; 5.519 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ với  mức trợ cấp 500.000 đồng/năm.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 27/7

 

Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc, trong những năm qua, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công được tỉnh quan tâm chỉ đạo và thực hiện chu đáo, coi đây là việc làm thường xuyên và đầy trách nhiệm.

Trong 10 năm qua, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Ninh đã huy động được gần 83 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, các cấp và các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, làm nhà tỉnh nghĩa cho 769 hộ gia đình chính sách với kinh phí hơn 24.241 triệu đồng; hỗ trợ để sửa chữa nhà ở cho 774 hộ với kinh phí hơn 9.261 triệu đồng. Từ năm 2007 đến 2016 các cơ quan đơn vị, các địa phương đã tặng 501 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí 946,6 triệu đồng. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh đã hỗ trợ với kinh phí hơn 13.162 triệu đồng cho 19.062 trường hợp người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, được đi thăm quan chiến trường xưa và các di tích lịch sử ở các tỉnh Miền Bắc. Hỗ trợ để xây mới và sửa chữa 52 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các xã, thị trấn với kinh phí 4.700 triệu đồng. Hỗ trợ cho 305 trường hợp là con liệt sĩ và con thương bệnh binh nặng đang học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề với kinh phí 562,4 triệu đồng.

Thiết thực tri ân người có công

Bên cạnh các nguồn lực xã hội hóa, từ năm 2013 đến nay, triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ nhà ở cho 8.557 gia đình có công với cách mạng với kinh phí trên 300 tỷ đồng (trong đó gần 200 tỷ TW hỗ trợ, và hơn 100 tỷ từ nguồn hỗ trợ của ngân sách tỉnh) các hộ gia đình có khăn về nhà ở đến nay đã cơ bản được giải quyết.

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), tỉnh Quảng Ninh tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân NCC. Thực hiện chi trả quà của Chủ tịch nước là 3.907,6 triệu đồng (ba tỷ chín trăm linh bảy triệu sáu trăm nghìn đồng) để tặng cho 16.343 người có công và thân nhân liệt sĩ. Ngoài ra ngân sách tỉnh cũng đã giành tặng quà NCC hơn 18 tỷ đồng. 

 

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho thân nhân người có công. 

 

Ngày 23/7/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ phát động đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh năm 2018; hướng dẫn các địa phương tổ chức phát động phong trào ủng hộ, đóng góp, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp năm 2018. Tại Lễ Phát động đã có 82 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ với số tiền ủng hộ 523 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; các Nghị định của Chính phủ về chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, phải bảo đảm đúng, đủ và kịp thời. Tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ người có công với cách mạng. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với các hình thức phong phú, đạt hiệu quả, làm cho việc thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thực sự là trách nhiệm và tình cảm của toàn xã hội Tiếp tục thực hiện phong trào xã hội hoá chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện về học tập và việc làm cho con thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ và con của NCC, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho NCC và thân nhân của họ.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›